Giá vàng thế giới tăng vọt

Ngày đăng : 09:59, 10/03/2021

Mỗi ounce tăng hơn 30 USD hôm qua, do lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và đồng đôla đi xuống.

Chốt phiên giao dịch 9/3, giá vàng thế giới giao ngay lên 1.716 USD một ounce, hồi phục đáng kể từ đáy 9 tháng của phiên trước. Sáng nay, giá hiện vẫn dao động quanh mốc này.

"Do bản chất không trả lãi, kim loại quý sẽ hưởng lợi khi lợi suất trái phiếu đi xuống", Lukman Otunuga - nhà phân tích cấp cao tại FXTM nhận định.

 
Diễn biến giá vàng thế giới vài phiên gần đây.

Diễn biến giá vàng thế giới vài phiên gần đây.

Dù vậy, ông cho rằng giá có thể chỉ tăng trong ngắn hạn. "Về căn bản, biến động sẽ nghiêng về giảm, đặc biệt khi nhà đầu tư đang lạc quan với quá trình tiêm vaccine Covid-19 và số ca nhiễm mới giảm trên toàn cầu", ông giải thích.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm hôm nay giảm nhẹ. Đồng đôla cũng mất giá so với các tiền tệ lớn khác. Lợi suất tăng đã đe dọa vị thế phòng trừ lạm phát của vàng, đẩy giá xuống đáy 9 tháng tại 1.676 USD hôm 8/3.

Một nguyên nhân khác giúp vàng tăng là lực mua vào để săn lời, Rhona O’Connell - nhà phân tích tại StoneX cho biết.

Dù vậy, Xiao Fu tại Bank of China International cho rằng diễn biến hiện tại của vàng "chỉ là cú bật lại trong ngắn hạn và sẽ không đảo ngược được xu hướng lớn". Hoạt động của các quỹ tín thác vàng cho thấy sự quan tâm của nhà đầu tư đang giảm sút.

Dự trữ tại quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới - SPDR Gold Trust đã xuống thấp nhất 10 tháng hôm qua. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng đang chia rẽ về tác dụng của việc can thiệp bằng cách tăng mua lại trái phiếu.

(theo Kitco, Reuters)

 

Hà Thu