Tạm đình chỉ điều tra vụ án liên quan đến gia đình bà Tư Hường

Ngày đăng : 17:44, 03/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an vừa ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với vụ án "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", liên quan đến gia đình cố đại gia Tư Hường (Trần Thị Hường, cổ đông sáng lập Ngân hàng TMCP Nam Á).

Theo Bộ Công an, ngày 4/10/2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an nhận được đơn tố cáo và yêu cầu xử lý hình sự khẩn cấp do ông Nguyễn Chấn (chồng bà Tư Hường) và bà Nguyễn Thị Xuân Thủy đứng tên tố cáo ông Nguyễn Quốc Toàn (ông Toàn là con ruột ông Chấn và là anh ruột bà Thủy bị tố cáo cấu kết với một số cá nhân lạm dụng lòng tin để chiếm đoạt tài sản).

Năm 2017, bà Tư Hường qua đời cũng là thời điểm tranh chấp tài sản giữa những người trong gia đình cố doanh nhân này.

Kết quả điều tra đến nay xác định khối tài sản do vợ chồng bà Trần Thị Hường và ông Nguyễn Chấn tạo dựng được, khi bà Hường còn sống không có di chúc phân chia tài sản, việc phân chia tài sản thừa kế theo quy định pháp luật chưa được thực hiện.

Để có cơ sở giải quyết vụ án đúng thời hạn theo quy định pháp luật, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có văn bản gửi ông Nguyễn Chấn và bà Nguyễn Thị Xuân Thủy, hướng dẫn ông Chấn và bà Thủy đề nghị tòa án có thẩm quyền giải quyết, phân chia tài sản thừa kế theo quy định của pháp luật, để xác định rõ quyền, tài sản thừa kế và sớm cung cấp cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an. Nhưng đến nay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an chưa nhận được bản án hoặc quyết định công nhận thỏa thuận của tòa án về phân chia tài sản thừa kế theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, ông Dương Tiến Dũng và bà Trương Thị Mỹ An là người liên quan trực tiếp đến nội dung tố cáo đã xuất cảnh sang Hoa Kỳ, không đến làm việc theo yêu cầu của Cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Ngày 5/6/2020, Cơ quan CSĐT Bộ Công an có yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự số 1993/UTTPHS-VPCQCSĐT gửi Bộ Tư pháp Hợp Chúng quốc Hoa Kỳ để xác minh, ghi lời khai của ông Dương Tiến Dũng và bà Trương Thị Mỹ An. Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã nhiều lần đôn đốc kết quả tương trợ tư pháp nhưng đến nay chưa có kết quả.

Trước đó, ngày 20/6/2019, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" tại Ngân hàng TMCP Nam Á và các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu.

Hữu Thông