Phần lớn tài sản của Quốc Cường Gia Lai "bất động", thêm công ty dính xây dựng trái phép

Ngày đăng : 06:34, 01/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Sau khi chuyển hướng hoạt động chính sang mảng phát triển kinh doanh bất động sản, doanh thu của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (Mã chứng khoán QCG) có thay đổi tích cực. Tuy nhiên, hầu hết các dự án nhà ở của QCG vẫn còn đang dở dang, chưa được hoàn thiện, thậm chí vướng mắc vi phạm và kiện tụng.

Tài sản của QCG tính đến tháng 12/2020 đạt 10.332 tỷ đồng, giảm 9,4% so với năm 2019. Trong đó, phần lớn tài sản của QCG là hàng bất động sản tồn kho, có giá trị lên tới 7.377 tỷ đồng, chiếm 92% tài sản ngắn hạn và 72% tổng tài sản công ty. Trong đó, gần 7.000 tỷ đồng là các khoản chi phí đền bù, tiền sử dụng đất, chi phí xây dựng. Tuy nhiên, QCG lại khẳng định không nắm giữ bất động sản tồn kho để cho thuê hoặc chờ tăng giá.

Một trong những dự án bất động sản trọng điểm của QCG hiện nay chính là dự án Phước Kiển ở huyện Nhà Bè, TPHCM. Đây là dự án QCG hợp tác cùng Công ty Cổ phần Sunny Island (viết tắt là Sunny).

Điều khó hiểu là, năm 2016 QCG ký hợp đồng hợp tác với Sunny, nhưng mãi đến tháng 2/2017, tức là sau thời gian ký kết hợp đồng, Sunny mới có tư cách pháp nhân.

Trong quý 2/2017, QCG đã nhận 2.883 tỷ đồng từ Sunny để tiếp tục thực hiện dự án Phước Kiển.

Kết quả dự án chưa thấy đâu, đến đầu tháng 12/2020, QCG bất ngờ gửi đơn kiện Sunny tới Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), tố cáo Sunny không thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng trị giá 5.000 tỷ đồng này.

Thông tin bổ sung, trước khi kí hợp đồng với Sunny, QCG đã ký hợp đồng hợp tác (BCC) với Công ty TNHH Bắc Phước Kiển, nhận từ công ty này 400 tỷ đồng để đền bù và giải phóng mặt dự án Bắc Phước Kiển.

Như vậy, phần lớn tài sản của QCG hiện đang bị "đóng băng" ở dự án Phước Kiển. Nếu việc kiện Sunny chưa có kết quả thì dự án tiếp tục phải treo, khó có thể hoàn thành sớm.

Mặc dù còn nhiều vướng mắc ở các dự án, bất động sản tồn kho còn nhiều, QCG đã nhận trước 552 tỷ đồng tiền đặt cọc mua nhà từ khách hàng. Doanh thu bất động sản của QCG vẫn là nguồn thu chính với 217,5 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế của tập đoàn nhờ đó tăng vọt 31% so với năm ngoái, đạt 102 tỷ đồng.  

Trong khi đó, công ty bất động sản riêng của "công tử" nhà QCG lại đang chật vật chống lỗ và vi phạm pháp luật. Cụ thể, Công ty CP C-Holdings của ông Nguyễn Quốc Cường đã bị Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương “tuýt còi” vì hành vi tổ chức thi công, xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng tại dự án C-River.

Dự án C-River của CTCP C-Holdings.

C-Holdings bị xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng. Trong vòng 60 ngày tới, công ty của ông Cường phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng nếu muốn tiếp tục dự án.

Hoàng Minh