Chi tiết VinFast Theon - xe máy điện cạnh tranh với Honda SH

Ngày đăng : 17:26, 17/01/2021

Theon là mẫu xe máy điện cao cấp nhất của VinFast. Xe có thể đạt tốc độ tối đa 90km/h.

VinFast Theon có kích thước lớn, được trang bị pin lithium-ion, động cơ mạnh, phanh ABS và nhiều công nghệ. Xe được dự đoán có giá khoảng 85 triệu đồng.

Chi tiet VinFast Theon tai Viet Nam anh 1

Sáng 17/1, VinFast giới thiệu 2 mẫu xe máy điện mới tại Việt Nam gồm Theon và Feliz. Hai mẫu xe mới của VinFast được cho rằng sẽ cạnh tranh với 2 mẫu tay ga được quan tâm nhất hiện nay là Honda Vision và SH.

Chi tiet VinFast Theon tai Viet Nam anh 2

Trong đó, Theon là mẫu xe được chú ý nhất khi kiểu dáng, trang bị đều ngang tầm với SH. Theon có thiết kế khác biệt với những mẫu xe đã ra mắt trước đây của VinFast. Mẫu xe điện này có kiểu dáng cao, to lớn tương tự các mẫu tay ga cao cấp như SH hay Piaggio Medley.

Chi tiet VinFast Theon tai Viet Nam anh 3

Thiết kế của Theon có phần mạnh mẽ hơn với các đường nét cứng cáp, mang hơi hướm thể thao. Theon được thiết kế bởi Kiska - hãng thiết kế chính cho các dòng môtô của KTM và Husqvarna. Tuy nhiên, thiết kế của Theon chưa mang đến cảm giác mượt mà như SH.

Chi tiet VinFast Theon tai Viet Nam anh 4

Theon có các số đo kích thước dài x rộng x cao lần lượt là 2.006 x 800 x 1.255 (mm), chiều dài cơ sở đạt 1.360 mm và khoảng sáng gầm 160 mm. Các số đo tương tự của SH là 2.090 x 739 x 1.129 (mm), chiều dài cơ sở 1.353mm, khoảng sáng gầm 146mm. Theon chỉ thua SH ở chiều dài tổng thể, mẫu xe điện nhỉnh hơn ở các số đo còn lại. Với khoảng sáng gầm 160 mm, Theon dễ dàng vượt qua ổ gà, gờ giảm tốc hơn.

Chi tiet VinFast Theon tai Viet Nam anh 5

Mẫu xe điện của VinFast có chiều cao yên 780mm, thấp hơn con số 799mm của SH. Chiều cao 780mm giúp người lái dễ xoay trở hơn nhưng vẫn có thể tôn dáng đối với phái nữ.

Chi tiet VinFast Theon tai Viet Nam anh 6

Bù lại chiều cao yên, Theon có cân nặng đến 146 kg. Theon có tiêu chuẩn chống nước IP67.

Chi tiet VinFast Theon tai Viet Nam anh 7

Do phải chứa thêm gói pin, cốp của Theon có dung tích 17 lít. Ở điểm này, Theon kém hơn SH khi mẫu xe của Honda có cốp rộng 28 lít.

Chi tiet VinFast Theon tai Viet Nam anh 8

Về trang bị, Theon không thua kém SH, thậm chí nổi bật hơn ở một số tính năng. Xe có toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng sử dụng công nghệ LED. Đèn báo rẽ đặt ở 2 bên yếm.

Chi tiet VinFast Theon tai Viet Nam anh 9

Nổi bật là cụm đèn chính đặt ở dưới yếm dạng LED projector và được tách làm 2 tầng. Trên lý thuyết, đèn LED kết hợp với projector sẽ cho vùng chiếu sáng đều và rộng hơn đèn thường. Do hệ thống đèn được dời xuống yếm, phần đầu xe được thay bằng mặt nạ với logo VinFast.

Chi tiet VinFast Theon tai Viet Nam anh 10

Hệ thống treo trên Theon cho cảm giác cứng cáp với giảm xóc ống lồng Showa ở phía trước và giảm xóc lò xo trụ đôi ở sau. Hệ thống phanh trên xe là loại ABS 2 kênh. Xe sử dụng cặp mâm 5 chấu 16 inch. Những thông số này tương đương với SH.

Chi tiet VinFast Theon tai Viet Nam anh 11

Cùng sở hữu đồng hồ kỹ thuật số nhưng loại trên Theon hiện đại hơn khi hiển thị được nhiều màu. Bên cạnh đó, mẫu xe này còn có nhiều công nghệ như smartkey không cần ổ khóa, điều khiển các tính năng như khởi động/tắt máy, bật/tắt tính năng chống trộm, mở cốp tiện lợi qua ứng dụng điện thoại, định vị xe…

Chi tiet VinFast Theon tai Viet Nam anh 12

Về sức mạnh, VinFast Theon sử dụng động cơ điện đặt giữa cho công suất 3.500W, tương đương 4,7 mã lực. Là mẫu xe điện chạy phố, Theon không thể so sức mạnh với SH. Mẫu tay ga của Honda có sức mạnh 12,8 - 16,6 mã lực.

Chi tiet VinFast Theon tai Viet Nam anh 13

Do đặt động cơ ở giữa, Theon phải sử dụng xích tải để truyền sức mạnh đến bánh sau. Trên phần lớn xe điện, động cơ được đặt tại bánh sau nên tiết kiệm được hệ thống truyền động.

Chi tiet VinFast Theon tai Viet Nam anh 14

Theon sử dụng gói pin lithium có dung lượng 49,6 Ah, cung cấp quãng đường di chuyển khoảng 101km. Gói pin này cần khoảng 5,5 - 6 giờ để sạc đầy. Tốc độ tối đa của xe là 90km/h.

Chi tiet VinFast Theon tai Viet Nam anh 15

VinFast chưa công bố mức giá của Theon. Với nhiều trang bị, công nghệ hiện đại, mẫu xe máy điện cao cấp nhất của VinFast được dự đoán có giá khoảng 70-90 triệu đồng. Honda SH có giá 71 - 96 triệu đồng tùy phiên bản và động cơ.

Bối Hạ - Thượng Tâm