Chủ tịch Bắc Ninh chỉ đạo cấp giấy chứng nhận đầu tư KĐT mới Phúc Ninh

Ngày đăng : 11:22, 06/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị mới Phúc Ninh cho Tổng Công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc – CTCP.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đồng ý giao Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án trên. Giao các Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư; UBND TP Bắc Ninh theo dõi, kiểm tra việc đáp ứng đầy đủ các điều kiện thực hiện của dự án theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch  UBND tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu nhà đầu tư có trách nhiệm thực hiện dự án đảm bảo đúng tiến độ và các quy định của pháp luật có liên quan và chỉ được phép triển khai dự án khi đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật hiện hành.

Được biết, dự án tại các phường Đại Phúc, Vũ Ninh và Thị Cầu (TP Bắc Ninh), với tổng mức đầu tư ước tính hơn 4.245 tỷ đồng.

Vào tháng 4/2003 dự án được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết với quy mô 120ha. Tháng 9/2003, UBND tỉnh giao cho CTCP Phát triển đô thị Kinh Bắc (nay là Tổng Công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc – CTCP) làm chủ đầu tư dự án, xây dựng, kinh doanh hạ tầng khu đô thị mới Phúc Ninh.

Tháng 4/2009, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành quyết định nâng diện tích quy hoạch dự án lên 138,92ha. Đến tháng 11/2009, Sở Xây dựng Bắc Ninh lại ra văn bản phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 khu đô thị mới Phúc Ninh với diện tích 136,47ha.

Từ năm 2003 – 2012, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành hàng loạt văn bản thu hồi, bàn giao đất cho KBC thực hiện dự án đồng thời tiến hành bồi thường, giải tỏa mặt bằng.

Vào năm 2018, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã công bố kết luận thanh tra dự án đầu tư xây dựng kinh doanh khu đô thị mới Phúc Ninh.

Theo kết luận, đến thời điểm thanh tra, dự án đã giải phóng mặt bằng được khoảng 79ha và được cơ quan có thẩm quyền bàn giao, cắm mốc trên thực địa được khoảng 68ha. Diện tích còn lại tuy đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ nhưng đến nay chưa tổ chức bồi thường, hỗ trợ giải tỏa mặt bằng xong.

Tại thời điểm ban hành kết luận thanh tra, chủ đầu tư mới triển khai thi công xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật được khoảng 30% khối lượng công việc của dự án. So với tiến độ đầu tư phê duyệt, tiến độ thực hiện dự án đã chậm 9 năm.

Ngoài ra, chủ đầu tư đã không tiến hành điều chỉnh dự án đầu tư; công tác lập, lưu trữ hồ sơ đất đai, đầu tư xây dựng của dự án không đầy đủ...

Xuân Hạ