Ung thư tế bào gai vì nhiễm độc asen mạn tính

Ngày đăng : 11:28, 23/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Dấu hiệu nhiễm độc Arsenic mạn tính thường khởi phát là các điểm dày sừng lòng bàn tay bàn chân, kích thước nhỏ từ một hoặc vài mm, sờ vào lòng bàn tay bàn chân thấy sần sùi, thô ráp…

Ông Nguyễn Văn H. (55 tuổi, Hà Nội) có một vài điểm dày sừng nhỏ ở bàn tay, chân mấy năm nay nhưng không đi khám. Gần đây, các nốt dày sừng càng ngày càng lớn và nhiều hơn ông mới đi khám thì được kết luận ung thư tế bào gai do nhiễm độc asen (hay còn gọi là thạch tín). 

Lời bàn: BS Nguyễn Hữu Quang, Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu T.Ư cho biết, qua khai thác tiền sử trường hợp bệnh nhân này có sử dụng thuốc Đông y từ cách đây 20 năm để chữa bệnh hen phế quản.

Dấu hiệu nhiễm độc asen mạn tính thường khởi phát là các điểm dày sừng lòng bàn tay bàn chân, kích thước nhỏ từ một hoặc vài mm, sờ vào lòng bàn tay bàn chân thấy sần sùi, thô ráp…

Asen là một kim loại rất độc. Trong tự nhiên, nồng độ asen trong nước ngầm, nước giếng khoan cao hơn nhiều so với nguồn nước đến từ sông hồ.

 Với các trường hợp ngộ độc arsen nếu không điều trị kịp thời thì rất dễ tiến triển thành ung thư. Vì vậy, nếu thấy dày sừng từng điểm lòng bàn tay bàn chân, những chấm giảm sắc tố nhỏ trên nền tăng sắc tố (hay gặp ở vùng lưng)... thì người dân cần đi khám sớm.

N.Hà (ghi)