Tưởng sưng miệng do xương đâm nào ngờ ung thư

Ngày đăng : 19:01, 23/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Hầu hết người bị bệnh ung thư khoang miệng không có cảm giác đau ở giai đoạn sớm. Biểu hiện ban đầu của bệnh chỉ là các điểm có màu trắng hoặc đỏ trong miệng hoặc trên môi, hay có một điểm sưng tấy hoặc nổi một u ở bất kỳ 1 điểm nào trong miệng...

Bà Nguyễn Thị P. (65 tuổi, Nghệ An) bị xương đâm ở miệng sau đó xuất hiện một điểm sưng. Nốt sưng tấy cứ xuất hiện một thời gian rồi lại mất, không gây đau nên bà cũng không đi khám. Đến khi vết sưng  phát triển to, đi khám thì được kết luận ung thư khoang miệng.

Lời bàn: BS Tuấn Anh, Bệnh viện K cho biết, nhiều người rất chủ quan với các nốt xuất hiện ở khoang miệng và thường cho là nhiệt miệng mà không biết đôi khi đó là dấu hiệu của ung thư.

Hầu hết người bị ung thư khoang miệng không có cảm giác đau ở giai đoạn sớm. Biểu hiện ban đầu của bệnh thường giống với những viêm nhiễm khác ở khoang miệng như chỉ là các điểm có màu trắng hoặc đỏ trong miệng hoặc trên môi, hay có một điểm sưng tấy... nên dễ bị bỏ qua. Chỉ đến khi bệnh tiến triển nặng mới được phát hiện thì điều trị gặp nhiều khó khăn.

Vì vậy, khi thấy có các tổn thương tái phát nhiều lần, điều trị không khỏi, cần đi khám để được chẩn đoán và chữa trị sớm.

N.Hà (ghi)