Suzuki Ertiga bị hụt hơi và có âm thanh lạ khi sang số là điều "bình thường"?

Ngày đăng : 10:29, 16/10/2020

Đây là thông tin phản hồi của ông Aoki, Giám đốc Nhà máy Suzuki về việc âm thanh lạ phát ra từ hộp số tự động của Suzuki Ertiga khi sang số.
3938-etiga
Suzuki Ertiga bị hụt hơi và có âm thanh lạ là điều "bình thường"?

Suzuki Ertiga bị hụt hơi và có âm thanh lạ là điều "bình thường"?

Sau những phản ánh của báo chí về việc xe Ertiga liên tiếp gặp các "vấn đề" về kỹ thuật, đại diện Suzuki Việt Nam đã gửi những phản hồi bước đầu đến báo chí.

Về việc mẫu MPV Ertiga bị hụt hơi và có âm thanh lạ khi sang số, ông Aoki - Giám đốc nhà máy Suzuki cho biết: "Chức năng Kickdown được trang bị trên tất cả xe số tự động (AT) của tất cả các hãng xe. Khi người lái nhấn mạnh chân ga, xe sẽ chuyển số và tăng vòng tua máy để tăng tốc. Bằng việc tăng tốc độ động cơ trước tiên, sau đó mômen xoắn của động cơ tăng lên và sau đó tăng dần tốc độ. Ở trạng thái vòng tua máy cao trước khi tốc độ tăng sẽ cảm thấy như "hụt hơi" và tiếng ồn động cơ trở nên lớn hơn".

Xe AT của SUZUKI có chức năng Lock-up. Tính năng này kết nối trực tiếp động cơ và hộp số trong một số điều kiện nhất định khi xe vận hành ở số 4. Tính năng này giúp cải thiện hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu và đồng thời theo dõi tốc độ tăng tốc một cách tức thời. Khi xe AT ở trạng thái Lock-up thì âm thanh sẽ có sự thay đổi. Với những lý do trên, một số khách hàng có thể cảm thấy không thoải mái vì âm thanh khó chịu, nhưng đó là âm thanh của hộp số tự động Suzuki và không có vấn đề gì về chất lượng, ông Aoki cho biết thêm.

Đại diện Suzuki cũng cho biết, xe Ertiga được sản xuất tại nhà máy Suzuki ở Indonesia với sự kiểm tra nghiêm ngặt, sau đó được vận chuyển về Việt Nam. Ngay cả sau khi nhập khẩu về Việt Nam, chúng tôi vẫn tiến hành kiểm tra bổ sung tại nhà máy này trước khi giao xe đến đại lý. Vì lý do đó, chúng tôi tự tin vào chất lượng sản phẩm của mình.

Suzuki
Suzuki đang gặp nhiều khó khăn tại thị trường Việt Nam.

Gặp vấn đề tương tự, Mitsubishi đã phải triệu hồi Xpander

Cách giải thích của ông Aoki mang nặng tính kỹ thuật nhưng phần nào chưa giải toả được những bức xúc của người sử dụng. Theo anh Mạnh Dũng, một người sử dụng nhiều mẫu xe đánh giá: "Việc xe động cơ nhỏ, sức mạnh thấp tăng tốc chậm là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, việc xe bị hụt hơi lại là việc khác. Nếu mức độ nặng như nhiều người phản ánh có thể là lỗi hệ thống bơm nhiên liệu hoặc hệ thống đánh lửa của xe. Dù sao đây cũng chỉ là phỏng đoán, hãng xe nên kiểm tra cụ thể từng trường hợp có hiện tượng hụt hơi hay âm thanh lạ để có những cách xử lý triệt để".

Việc những mẫu xe gặp vấn đề kỹ thuật sau nhưng phản hồi của người tiêu dùng là không hiếm gặp trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Vụ việc khá tương đồng gần đây nhất là hãng xe Mitsubishi phải triệu hồi số lượng lớn Xpander tại nhiều thị trường trong đó có Việt Nam. Hiện tượng ban đầu của Xpander cũng tương đồng với Ertiga. Xe bị nhiều người dùng phản hồi về hiện tượng hụt hơi, nặng hơn là chết máy.

Đây là các lô xe bị dính lỗi bơm xăng. Cụ thể, bơm bên trong bình xăng của xe có thể ngừng hoạt động, dẫn đến không có khả năng khởi động động cơ hoặc động cơ ngừng hoạt động.

Không lâu sau đó, Mitsubishi Việt Nam đã phải ra thông báo triệu hồi mẫu MPV ăn khách của mình. Theo công bố của Mitsubishi Nhật Bản, cánh bơm ở trong bơm xăng làm bằng nhựa nên có thể phồng lên, chạm vào các bộ phận của thân bơm, khiến bơm xăng ngừng quay.

Khi đó xăng không được cấp lên động cơ, xe không thể khởi động hoặc động cơ ngừng hoạt động khi xe đang chạy. Sở dĩ cánh bơm bị phồng vì loại nhựa này có mật độ phân tử nhựa thấp. Ngoài Việt Nam, Mitsubishi còn triệu hồi Xpander ở Thái Lan và Philippines.

Vụ việc Suzuki Ertiga bị hụt hơi và có âm thanh lạ nhiều khả năng sẽ chưa "kết thúc" khi hãng và người tiêu dùng hiện vẫn chưa có tiếng nói chung. Nhiều khả năng sẽ cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan quản lý nhà nước như Cục Đăng kiểm Việt Nam hay Cục Quản lý cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng. 

Cục Đăng kiểm yêu cầu Suzuki Việt Nam giải trình việc xe Ertiga liên tiếp gặp vấn đề

Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN) vừa chính thức ra văn bản yêu cầu Suzuki Việt Nam báo cáo về các nội dung được báo chí phản ánh về ô tô Suzuki Ertiga.

Theo đó, Cục yêu cầu công ty báo cáo 2 vấn đề, một là hiện tượng Suzuki Ertiga bị hụt hơi khi tăng ga; hai là vấn đề ô tô Suzuki Ertiga bị tai nạn không có phụ tùng để sửa chữa, thay thế.

Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu Suzuki Việt Nam báo cáo bằng văn bản trước ngày 17/10.

 

 

 

 

Hoàng Anh