Azerbaijan tuyên bố phá hủy tố hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật của Armenia

Ngày đăng : 16:37, 15/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 14/10, Bộ Quốc phòng Azerbaijan công bố video, ghi lại từ cuộc tấn công bằng các máy bay không người lái (UAV) tự sát phá hủy các tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Armenia.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Azerbaijan, những tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật này được triển khai dọc theo ranh giới vùng chiến sự Nagorno - Karabakh, gần thị trấn Kelbajar. Những tên lửa này sẽ tấn công vào các khu dân cư của Azerbaijan.

Trong video có thể thấy hai xe phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật OTR-21 Tochka hoặc 9K720 Iskander. Quân đội Armenia đang có trong biên chế 4 tổ hợp Tochka và 4 tổ hợp Iskander.

Bộ Quốc phòng Armenia thừa nhận đã tổn thất " trang thiết bị quân sự" trong cuộc tấn công của Azerbaijan vào lãnh thổ quốc gia này, tuyên bố sẽ đáp trả.

Điểm đáng ngạc nhiên là các phương tiện chiến đấu này, cơ động chiến đấu trong điều kiện chiến tranh nhưng không có hệ thống phòng không hoặc ngụy trang nào, cũng như không có các trận địa chiến đấu an toàn.

Theo video có thể thấy, các hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật của Armenia bị theo dõi bằng máy bay không người lái và bị tấn công bằng các đạn lượn thông minh (UAV tự sát) Harop của Israel. 

Lực lượng quân sự Azerbaijan nhiều lần sử dụng loại đạn lượn thông minh này từ khi cuộc chiến bùng nổ ở Nagorno - Karabakh ngày 27/9.

Những cuộc tấn công của Azerbaijan đã kích hoạt vòng leo thang chiến tranh mới, những tổ hợp tên lửa này nằm trong lãnh thổ của Armenia và chưa tham gia vào bất kỳ cuộc tấn công nào.

Cuộc tấn công của Azerbaijan vào các tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật trong lãnh thổ Armenia cho thấy, Baku sẽ không dừng lại trước bất cứ thỏa thuận ngừng bắn nào cho đến khi chiếm được hoàn toàn Nagorno - Karabakh, những phản ứng thiếu kiên quyết của Armenia đang trở thành động lực cho liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - Azerbaijan.

Thái Bằng