Cam tươi lâu hơn nhờ dung dịch chitosan/PVA

Ngày đăng : 08:19, 05/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Dung dịch bảo quản cam chitosan hoạt động theo cơ chế nào để kéo dài thời gian tươi ngon của quả?

Hỏi: Dung dịch bảo quản cam chitosan hoạt động theo cơ chế nào để kéo dài thời gian tươi ngon của quả?

Phạm Ánh Tuyết (Hà Nội)

ThS Nguyễn Sĩ Ngọc, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao (AHRD): Dung dịch chitosan kết hợp poly vinyl alcohol giúp kéo dài thời gian bảo quản cam gấp 2 lần mà vẫn giữ được chất lượng của trái cam và giảm tỷ lệ hao hụt sau thu hoạch. Chitosan là polymer sinh học có khả năng tạo màng và kháng vi khuẩn và nấm hiệu quả; còn poly vinyl alcohol (PVA) là polymer tổng hợp tan trong nước, phân hủy sinh học cao và có tính chất cơ học tốt, nên được sử dụng trong nhiều ứng dụng vật liệu sinh học. Vì vậy, chitosan có thể kết hợp với PVA để tạo màng kháng khuẩn có độ dai, dẻo và bền, thay thế các chất bảo quản có nguồn gốc hóa học. Chi phí sản xuất 100 lít hỗn hợp chitosan/PVA gần 2,8 triệu đồng, có thể dùng bảo quản 100 tấn cam. Quy trình có thể ứng dụng cho sản xuất quy mô lớn và dùng cho một số loại nông sản khác.

Hà Bình (ghi)