Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi

Ngày đăng : 11:19, 02/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi là tình trạng chỏm xương đùi bị phá hủy mà nguyên nhân là do thiếu nuôi dưỡng. Nguyên nhân gây bệnh có thể do chấn thương của khớp háng (gãy cổ xương đùi, trật khớp háng...), uống nhiều rượu, hút nhiều thuốc lá, lạm dụng corticoid, bệnh lý mạn tính toàn thân...

Hỏi: Tôi bị đau khớp háng, nhất là khi đi lại, đi khám được kết luận: Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi. Xin hỏi, đó là bệnh gì? Có phải do viêm nhiễm không? Nguyên nhân gây bệnh?

Nguyễn Văn Hồng (Hải Dương)

PGS.TS Trần Trung Dũng, Trưởng Phân môn Chấn thương - Chỉnh hình, Bộ môn Ngoại, Trường Đại học Y Hà Nội: Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi là tình trạng chỏm xương đùi bị phá hủy do thiếu nuôi dưỡng.

Tình trạng này xảy ra khi sự cung cấp máu cho chỏm xương đùi kém đi do nhiều nguyên nhân khác nhau, không do vi khuẩn nên gọi là hoại tử vô khuẩn.

Triệu chứng sớm của bệnh là các biểu hiện đau vùng khớp háng, tăng lên khi đi lại và đỡ khi nghỉ ngơi. Ở giai đoạn sớm, có thể không thấy hình ảnh tổn thương trên phim X-quang, đôi khi phải chụp cắt lớp hoặc cộng hưởng từ mới xác định được thương tổn.

Nguyên nhân gây bệnh có thể do chấn thương của khớp háng (gãy cổ xương đùi, trật khớp háng...), do uống nhiều rượu, hút nhiều thuốc lá, lạm dụng corticoid, bệnh lý mạn tính toàn thân như bệnh lupus ban đỏ, bệnh hồng cầu hình liềm... hoặc nghề nghiệp có nguy cơ như công nhân hầm mỏ, thợ lặn...

T.N (ghi)