Thay “áo hoa” cho những nắp cống cũ

Ngày đăng : 10:00, 14/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Hai tuần qua, các bạn trẻ tại TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đã tích cực cùng nhau thay “áo mới” cho 239 nắp cống trên địa bàn thành phố để góp phần tạo cảnh quan xinh đẹp.

Với mong muốn truyền đi thông điệp “Vì một thành phố xanh, sạch, đẹp”, các bạn trẻ đã cùng các thầy cô giáo dạy môn Mỹ thuật ở các trường mầm non, tiểu học, THCS vẽ tranh trên các nắp cống tại những tuyến đường nội ô của thành phố.

Các bạn trẻ chăm chút vẽ, khiến từng bông hoa dần xuất hiện trên nắp cống cũ.

Bằng bàn tay khéo léo, tẩn mẩn, các bạn trẻ đã không ngại tiết trời nắng nóng, tranh thủ thời gian rảnh rỗi để chung tay giúp những chiếc nắp cống với vẻ ngoài thô kệch ban đầu được khoác lên mình “chiếc áo mới” với những bức họa về thiên nhiên, hoa cỏ đầy màu sắc sinh động.

Em Đỗ Hoàng Phong, học sinh lớp 8/11, Trường THCS Tân Phú, vừa quệt mồ hôi nhễ nhại trên mặt vừa hào hứng chia sẻ: “Trước đây, em thấy người dân thường quen xả rác bừa bãi vào miệng cống, có người còn lấy các vật dụng che chắn miệng cống nên khi trời mưa, có lúc đường bị ngập nước. Vì vậy, em đã xin được tham gia sơn vẽ cùng mọi người. Em nghĩ, khi đi qua những bức tranh xinh đẹp này, người ta sẽ không nỡ vứt rác vào miệng cống nữa”.

Các bạn trẻ trang trí cho nắp cống trong TP Đồng Xoài.

Theo họa sĩ Nguyễn Hải Thanh, giảng viên Trường Cao đẳng Bình Phước - người tham gia thiết kế các bức họa trên nắp hố ga, nhiều thông điệp đã được gửi đi kêu gọi người dân chung tay bảo vệ môi trường, không xả rác vào miệng cống... Việc sơn vẽ ngay trên nắp hố gas như thế này là cách làm hay và góp phần làm đẹp thành phố.

Được biết, việc “hô biến” các nắp cống cũ kỹ thành những bức tranh đa sắc màu được thực hiện tại các tuyến đường Trần Hưng Đạo, Trường Chinh, 6/1 và đường Hùng Vương và sau đó sẽ được nhân rộng trong toàn TP Đồng Xoài. Đây là công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Phước lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Các vỉa hè thêm phần xinh đẹp, trở thành điểm nhấn khi nhắc về TP Đồng Xoài.

Nhìn các thầy cô giáo và người trẻ thành phố hì hụi tô tô, vẽ vẽ những bức tranh hoa cỏ nhiều màu sắc, không ít người dân sinh sống quanh khu vực và người dân đi lại trên các tuyến đường đã dừng lại đứng xem, ủng hộ và chia sẻ mong muốn các nắp cống, hố gas tại những tuyến đường nội ô thành phố đều sẽ được tô điểm như thế; đồng thời hy vọng công tác bảo dưỡng sẽ được quan tâm để các vỉa hè thêm phần xinh đẹp, trở thành điểm nhấn khi nhắc về TP Đồng Xoài.

Anh Bùi Quang Minh, ngụ tại đường Hoàng Văn Thái, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài phấn khởi bộc bạch: “Trước đây, mỗi khi đi dọc theo đường Trần Hưng Đạo, nhìn quanh, chỉ thấy những nắp cống đen sì, mùa mưa, rong rêu hoặc rác rưởi bám đầy. Nay, không thể tin nổi khi thấy hoa lá rực rỡ trên các miệng cống. Thật đẹp và lạ mắt, làm mọi người cảm thấy rất thú vị”.

Những miệng cống từ xấu xí trở nên đẹp đẽ, khích lệ mọi người chung tay giữ gìn cảnh quan đô thị.

Trước những chia sẻ của người dân, Ban Tổ chức hoạt động vẽ tranh gồm Thành đoàn Đồng Xoài, Phòng Văn hóa - Thông tin, Phòng Giáo dục - Đào tạo, Ban Quản lý các Dự án, Xí nghiệp Công trình Thành phố đã cùng gặp gỡ và trao đổi về việc bảo dưỡng ngay sau khi các tuyến đường được hoàn thành.

Theo đó, Ban Tổ chức hoạt động sẽ tham mưu cho lãnh đạo UBND thành phố giao các địa phương được thụ hưởng và một số đơn vị liên quan chịu trách nhiệm quản lý, bảo dưỡng các bức tranh khi có hiện tượng phai màu, xuống cấp.

Khi nói về hoạt động vẽ tranh, ông Trần Quốc Duy, Bí thư Tỉnh đoàn Bình Phước nhận định: “Đây là một cách làm mới, đầy sáng tạo và ấn tượng cần được nhân rộng tại các địa phương khác trong tỉnh. Bên cạnh việc làm những miệng cống từ xấu xí trở nên đẹp đẽ, các bạn trẻ đã lan tỏa những tâm huyết của mình đến những người xung quanh, khích lệ mọi người chung tay giữ gìn cảnh quan đô thị”.

Trân Thắng