Cháo cho người suy nhược

Ngày đăng : 18:47, 12/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Suy nhược cơ thể có thể phục hồi bằng cách nghỉ ngơi, thư giãn kết hợp với bồi bổ bằng những món ăn mau phục hồi sức khoẻ.

Cháo bột hạt súng: Hạt súng (khiếm thực) 100g, gạo tẻ 50g nấu nhừ thêm muối gia vị vừa đủ ăn. Tác dụng bổ tỳ, thận, sáp tinh, trừ thấp... ăn thích hợp người tỳ hư đại tiện lỏng, ăn ngủ kém, nam giới hay di tinh mộng tinh, tiểu tiện không tự chủ, nữ giới bị khí hư bạch đới, người già mắt yếu, tai nghe kém.

Chè long nhãn: Những người môi nhợt, ăn ngủ kém do tâm khí hư, phép trị bổ tâm an thần, bổ khí dưỡng huyết. Long nhãn 50g, hạt sen 30g, táo đỏ 20g nấu chè ăn. Ngoài ra, nên ăn chất đạm từ thực vật như đậu đỏ, đậu Hà Lan, đậu nành, chất béo thực vật như dầu mè, đậu nành, lạc, ngô, ô liêu, mỡ cá, rau củ nên ăn bí đỏ, cà rốt, hành, hẹ, kiệu, rau mùi, thì là, các loại rau thơm... Các loại cá hồi, trai, ngao, sò, hến, tim heo, hoặc tim bò dê, đều là món ăn tốt cho tâm.

Cháo củ cải: Củ cải gọt vỏ thái nhỏ 100g, gạo tẻ 50g, thêm vài lát cà rốt nấu nhừ, cho gia vị vừa đủ ăn. Tác dụng tiêu thực, mát phế, tiêu đờm, giải độc, dưỡng huyết, ăn thích hợp chứng bụng đầy chậm tiêu, phế nhiệt, ho đàm tức ngực, sỏi thận, sạn mật... Tài liệu gần đây cho rằng, ăn củ cải tăng khả năng đào thải thức ăn dư thừa tồn đọng trong cơ thể. 

Cháo lươn: Lươn làm sạch bỏ ruột luộc lấy thịt 100g, gạo ngon 100g nấu cháo thêm gia vị vừa đủ ăn nóng. Tác dụng bồi bổ khí huyết, làm mạnh gân cốt, trừ phong thấp... ăn rất tốt cho người suy nhược mới ốm dậy, phong thấp đau nhức, kiết lỵ, trĩ táo bón, tiêu hóa kém, phụ nữ ra huyết trắng. 

Lương y Nguyễn Văn Sáu (Trung tâm Y tế Bà Rịa)

Lương y Nguyễn Văn Sáu