Bão số 3 hình thành trên Biển Đông

Ngày đăng : 14:28, 10/08/2020

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão số 3 và dự kiến đổ bộ tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc). Bão gây ra gió giật mạnh, sóng cao 3-5 m trên biển.
Đường đi của bão số 3 trên Biển Đông Bão số 3 di chuyển chủ yếu theo hướng bắc với vận tốc 20-25 km/h. Đêm 10/8, bão áp sát tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) và khả năng suy yếu trước khi đổ bộ đất liền.

Trưa 10/8, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết áp thấp nhiệt đới trên vùng biển đông bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão. Đây là cơn bão số 3 trong năm nay và có tên quốc tế là Mekkhala.

Lúc 10h, tâm bão cách phía bắc đảo Luzon (Philippines) khoảng 250 km về phía tây tây bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm đạt cấp 8, giật cấp 10. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 120 km tính từ tâm bão.

Trong 24 giờ tới, bão đi theo hướng bắc với vận tốc 20-25 km/h. Sáng 11/8, tâm bão nằm ngay trên bờ biển tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) với cường độ gió giữ nguyên.

Những giờ tiếp theo, bão di chuyển với vận tốc 20 km/h theo hướng bắc và đi vào đất liền tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc). Sau đó, bão suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới rồi thành một vùng áp thấp.

bao so 3 tren Bien Dong anh 1

Dự báo đường đi của bão số 3 trong những giờ tới. Ảnh: NCHMF.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới được xác định ở phía bắc vĩ tuyến 14 độ vĩ bắc và phía đông kinh tuyến 115 độ kinh đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm này đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và lốc xoáy.

Do ảnh hưởng của bão với hoạt động của gió mùa Tây Nam cường độ mạnh, vùng biển phía đông khu vực bắc và giữa Biển Đông có mưa bão, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Sóng biển cao 3-5 m, biển động mạnh.

Trên đất liền, các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông trong chiều và tối nay (10/8). Cục bộ có nơi mưa lớn kèm theo nguy cơ về lốc, sét và gió giật mạnh.

Cơ quan khí tượng dự báo đợt mưa này kéo dài đến hết ngày 14/8.

Tại TP.HCM, thời tiết chủ đạo của khu vực trong suốt cả tuần là mưa rào và dông với nhiệt độ chỉ dao động 24-31 độ C. Mưa xuất hiện chủ yếu vào chiều hoặc chiều tối, người dân cần chủ động mang theo áo mưa khi ra ngoài.

Mỹ Hà