Trọng lượng cơ thể tác động đáng ngạc nhiên đến chức năng não

Ngày đăng : 13:39, 10/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Các hình ảnh nổi bật cho thấy lưu lượng máu giảm dần ở hầu hết các vùng trong não theo phổ phân loại trọng lượng từ cân nặng bình thường đến thừa cân, béo phì và bệnh béo phì.

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Bệnh Alzheimer, các nhà khoa học đã phân tích hơn 35.000 lần quét thần kinh chức năng bằng cách chụp cắt lớp vi tính phát xạ đơn photon (SPECT) từ hơn 17.000 cá nhân để đo lưu lượng máu và hoạt động của não. Lưu lượng máu não thấp là yếu tố dự đoán hình ảnh não cho thấy nguy cơ một người sẽ mắc bệnh Alzheimer. Nó cũng liên quan đến các vấn đề như trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt, cũng như nhiều bệnh tâm thần và nhận thức khác. 

Các hình ảnh nổi bật cho thấy lưu lượng máu giảm dần ở hầu hết các vùng trong não theo phổ phân loại trọng lượng từ cân nặng bình thường đến thừa cân, béo phì và bệnh béo phì. Điều này được ghi nhận trong khi những người tham gia ở cả hai trạng thái: Nghỉ ngơi cũng và khi thực hiện một nhiệm vụ tập trung. Đặc biệt, các vùng não được ghi nhận là dễ bị mắc bệnh Alzheimer gồm thùy thái dương và thùy đỉnh, vùng hồi hải mã, vùng hồi đai… cho thấy sự giảm lưu lượng máu dọc đáng kể theo phổ phân loại trọng lượng này.
 

An Khuê