TPHCM: 8 bệnh viện đủ năng lực triển khai xét nghiệm khẳng định virus Covid-19

Ngày đăng : 06:20, 05/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Sở Y tế TPHCM cho biết, địa bàn thành phố có 8 bệnh viện đủ năng lực triển khai xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 gồm: Truyền máu - Huyết học, Nguyễn Tri Phương, Nhân dân Gia Định, Nhân dân 115, Nhi đồng 2, Phạm Ngọc Thạch, quận Thủ Đức, quận 2.

Sở Y tế TPHCM đã đề nghị lãnh đạo 8 bệnh viện khẩn trương kiện toàn năng lực và có văn bản đề nghị Viện Pasteur TPHCM sớm đánh giá năng lực và đề nghị Bộ Y tế công nhận. Đây là hướng ưu tiên của hệ thống y tế thành phố nhằm tăng cường năng lực xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 cho các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa hạng 1 của thành phố.

Ngành y tế thành phố hướng tới tăng cường năng lực xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 cho các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa hạng 1 trên địa bàn.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố đã có 13 đơn vị đã được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2.

Công suất thực tế của 12 đơn vị (ngoại trừ Viện Pasteur TPHCM) là khoảng 2.000 - 2.500 mẫu/ngày, riêng Viện Pasteur TPHCM thực tế có năng lực khoảng 2.000 mẫu/ngày.

Sở Y tế TPHCM đã có văn bản đặt hàng Viện Pasteur TPHCM thực hiện xét nghiệm cho thành phố theo mức giá tại TT13/2019/TT-BYT theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam dành riêng cho xét nghiệm Covid-19. Viện Pasteur TPHCM cho biết, sau khi nhận được văn bản của Sở Y tế TPHCM, Viện Pasteur sẽ báo cáo Bộ Y tế để được đấu thầu sinh phẩm và cố gắng tăng công suất tối đa khoảng 5.000 - 10.000 mẫu.

Cộng dồn cho đến ngày 3/8/2020, TPHCM có tổng cộng 247 người bệnh được cách ly theo dõi tại các khu cách ly của các bệnh viện, trong đó 211 trường hợp đã được làm xét nghiệm chẩn đoán (8 dương, 125 âm, 78 đang chờ kết quả).

Các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM đã chi viện cho Đà Nẵng trong điều trị các bệnh nhân Covid-19.

Ngày 3/8/2020, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM đã phân công Đội phản ứng nhanh trong lĩnh vực cận lâm sàng gồm vi sinh, sinh hóa, huyết học để hỗ trợ Bệnh viện Phổi Đà Nẵng trong công tác điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. Trước đó, ngày 31/7, 2 đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM đã lên đường đến Đà Nẵng.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cũng cho biết, 2 bác sĩ hồi sức tích cực và 1 điều dưỡng hồi sức tích cực đã lên đường hỗ trợ Quảng Nam điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu từ ngày 5/8/2020, thành phố sẽ tiến hành phạt xử phạt hành chính hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng; đồng thời công khai danh sách các địa điểm bán khẩu trang, nước sát khuẩn đến từng khu phố, ấp, tổ dân phố.

An Quý