Những thực phẩm giúp phòng tránh Covid-19

Ngày đăng : 11:25, 04/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Lựa chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng và uống đủ nước giúp dự phòng lây nhiễm cũng như đẩy nhanh quá trình hồi phục trong điều trị Covid-19.

Một số món ăn, thực phẩm phòng bệnh

Cháo gà hành tía tô: Nguyên liệu (cho 4 phần ăn) gồm gạo tẻ 100g, gạo nếp 30g, đỗ xanh 20g, gà 1/2 con, hành khô, hành lá, tía tô, gừng, gia vị, mắm, tiêu. Gạo và đỗ vo sạch, hành và tía tô rửa sạch và thái nhỏ, hành khô nướng thơm, gừng cạo vỏ thái lát mỏng; Gà làm sạch, luộc chín, xé sợi nhỏ. Cho gạo và đỗ vào nồi nước luộc gà ninh liu riu cùng xương gà, hành khô nướng. Khi gạo đã chín nhừ, đặc sánh thì gắp bỏ xương ra. Cho thịt đã xé nhỏ vào nồi, đun sôi lửa to hơn một chút, nêm gia vị vừa ăn, rắc hành và tía tô thái nhỏ vào, trộn đều, tắt bếp. Múc ra bát, rắc hạt tiêu và vài lát gừng thái mỏng, ăn ngay khi nóng.

Công dụng: Có thể giúp giảm viêm nhiễm, đẩy nhanh quá trình phục hồi của cơ thể; Giảm triệu chứng ngạt mũi, giảm nhẹ các triệu chứng đường hô hấp trên; Giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, dễ nấu, bổ sung thêm nước cho cơ thể.

Nước gừng, chanh, sả, mật ong: Chanh ta 5 quả. Rửa sạch, lột lấy vỏ. Sả 15 củ, rửa sạch, đập dập. Gừng tươi 1 củ, rửa sạch, để nguyên vỏ, thái lát mỏng. Mật ong 2 thìa canh (20ml). Đun sôi nước, cho sả đập dập vào đảo đều, cho vỏ chanh và gừng tươi thái lát vào, đảo đều. Đun liu riu khoảng 2 - 3 phút, tắt lửa, đậy vung. Chắt ra lọ/bình thủy tinh, cho 2 thìa mật ong khuấy đều. Uống ấm: Mỗi lần dùng 1 ly 100ml (sáng ngủ dậy, giữa ngày, và trước khi đi ngủ).

Công dụng: Giúp làm sạch đường hô hấp trên; Phòng ngừa viêm nhiễm đường hô hấp.

Các món ăn từ cá: Nên ăn ít nhất 200g cá mỗi tuần. Cá là nguồn thực phẩm giàu đạm, dễ tiêu hóa. Vitamin A và omega-3 trong cá giúp nâng cao hệ miễn dịch trong cơ thể, giảm viêm nhiễm, tăng hoạt tính của bạch cầu, đại thực bào, bảo vệ cơ thể khỏi virus, vi khuẩn.

Các thực phẩm giàu vitamin A và caroten (trái cây chín màu vàng, cam, đu đủ, gan): Vitamin A cần thiết cho việc duy trì toàn vẹn niêm mạc đường hô hấp và tiêu hóa giúp tạo thành hàng rào ngăn sự xâm nhập của virus, vi khuẩn.

Các thực phẩm giàu vitamin C (cam, bưởi, các loại rau lá xanh): Vitamin C giúp nâng cao miễn dịch, giảm triệu chứng viêm.

Các thực phẩm giàu vitamin D (gan cá, trứng gà hoặc ngũ cốc có bổ sung vitamin D): Có vai trò trong việc kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Các loại hạt giàu vitamin E (hạnh nhân, hướng dương, hạt bí…): Vitamin E là chất chất chống oxy hóa mạnh, giảm nhiễm khuẩn đường hô hấp, hỗ trợ hoạt động của các tế bào miễn dịch và kháng thể.

Các thực phẩm giàu kẽm (thịt, hải sản): Kẽm cần thiết cho hoạt động của các tế bào miễn dịch, bao gồm bạch cầu.

Các thực phẩm giàu selen (tôm, nấm, trứng, đậu đỗ): Selen giúp nâng cao miễn dịch, phòng ngừa lão hóa.

Các loại gia vị có tính kháng khuẩn (tỏi, gừng, hành…): Các chất hóa thực vật giúp kháng viêm, nâng cao miễn dịch cơ thể.

Sữa chua: Giúp tăng cường sản xuất gramma interferon giúp ức chế sự nhân lên của virus.

Uống đủ nước theo cân nặng

Ngoài thực phẩm, uống đủ nước cũng giúp phòng chống dịch bệnh. Cơ thể hằng ngày cần khoảng 2 - 2,5 lít nước từ thực phẩm và đồ uống để bù lại lượng nước mất qua các con đường khác nhau. Tỷ lệ 2/3 lượng nước do đồ uống cung cấp, phần còn lại do thực phẩm khác cung cấp. Nhu cầu này phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể, hoạt động thể lực.

Nhóm tuổi và cân nặng

Nhu cầu nước/dịch (ml/kg cân nặng)

 

 

Trẻ em 1 - 10kg

100ml/kg cân nặng/ngày

Trẻ em 11 - 20kg

1.000ml + 50ml/kg cho mỗi 10kg cân nặng tăng thêm

Trẻ em > 21kg

1500ml + 20ml/kg cho mỗi 20kg cân nặng tăng thêm

Vị thành niên (10 - 18 tuổi)

40ml/kg cân nặng/ngày

Người trưởng thành

35ml/kg cân nặng/ngày

Ví dụ: một người 40 tuổi có cân nặng 55kg, nhu cầu nước mỗi ngày là 55 x 35 = 1.925ml/ngày (tương đương 8 - 10 cốc nước/ngày).

Lưu ý về uống nước trong dự phòng dịch: Không được để miệng và cổ khô, cần uống từng ngụm nhỏ, uống chậm, uống nhiều lần trong ngày, uống ngay cả khi không khát; Cần uống nước sạch, đã đun sôi, uống ấm; Không uống nước đun đi đun lại nhiều lần; Không nên uống nước ngọt thay cho nước lọc; Hạn chế bia, rượu, cà phê vì có tác dụng lợi tiểu làm tăng tốc độ mất nước qua thận.

TS.BS Nguyễn Thanh Hà (Trưởng khoa tiết chế và Dinh dưỡng, Bệnh viện Phổi T.Ư)

TS.BS Nguyễn Thanh Hà