Day bấm huyệt trị chứng cương lâu

Ngày đăng : 08:34, 03/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Cương cứng kéo dài có thể gây biến chứng phá hủy các mô trong dương vật. Khi lâm vào tình trạng này hãy thực hiện các cách xoa bóp bấm huyệt để dương vật trở về trạng thái bình thương.

Cương cứng kéo dài là tình trạng cương cứng không mong muốn, xuất hiện không phải do kích thích tình dục. Đây là bệnh phổ biến nhất ở trẻ trai độ tuổi từ 5 - 10 tuổi và ở nam giới trong độ tuổi từ 20 - 50 tuổi.

Bệnh thường gây đau đớn và dẫn tới thiếu máu cục bộ có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu kéo dài hơn 4 giờ, máu nghèo oxy có thể bắt đầu gây tổn hại hoặc phá hủy các mô trong dương vật. Nếu không được điều trị, có thể gây ra liệt dương, dương vật bị biến dạng...

Khi lâm vào tình trạng này, trước hết cần bình tĩnh (vì lo lắng và căng thẳng quá mức có thể khiến bệnh nặng thêm) và tiến hành các biện pháp trị liệu bằng xoa bóp sau:

Day bấm huyệt

- Khép chặt ngón tay trỏ và ngón tay giữa rồi xoa xát huyệt dũng tuyền hai bên lòng bàn chân 15 phút. Sau đó, dùng tay phải xoa xát vùng bụng dưới theo chiều kim đồng hồ và ngược lại, mỗi chiều 50 lần. Vị trí huyệt dũng tuyền ( điểm nối 2/5 trước với 3/5 sau của đoạn nối đầu ngón chân 2 với điểm giữa bờ sau gót chân, trong chỗ lõm ở gan bàn chân).

- Day bấm mạnh các huyệt tam âm giao, thái xung và dũng tuyền, mỗi huyệt chừng 1 phút. Vị trí huyệt tam âm giao ở trên đỉnh mắt cá trong 3 tấc, ngay sau bờ trong xương chày. Vị trí huyệt tái xung nằm ở khe giữa xương bàn chân 1 (ngón cái) và 2, trong góc tạo nên bởi hai đầu xương này.

-  Dùng tay xát mạnh lên xuống đường trắng giữa dưới rốn chừng 50 lần.

Cứu pháp và dược dục

- Hành tây to 1 củ, nhục quế 10g, xuyên luyện tử 20g. Xuyên luyện tử và nhục quế tán thành bột mịn, đem trộn đều với hành tây đã giã nhỏ rồi đắp vào hai huyệt dũng tuyền ở lòng bàn chân, sau đó đặt mồi ngải lên đó và cứu.

- Phá cố chỉ 20g, hẹ 20g, bạch chỉ 10g và vỏ quả đỗ tương 40g. Tất cả đem nấu lấy nước ngâm hai bàn chân và dùng vải xô sạch thấm nước thuốc xát rửa vùng đan điền (ở bụng dưới).

- Nhục quế 30g, thấu cốt thảo 40g, bạch chỉ 20g, sắc kỹ lấy nước ngâm rửa hai bàn chân trong 15 phút.

Để dự phòng chứng bệnh này cần tiết chế phòng sự, tránh thủ dâm, không động phòng sau khi uống rượu; Hết sức tránh các yếu tố gây kích thích tình dục quá mạnh; Không tự tiện sử dụng các thuốc bổ dương có tính táo nhiệt quá mạnh; Giữ bộ phận sinh dục sạch sẽ, tránh để viêm nhiễm; Khi sinh hoạt tình dục mà không xuất tinh được thì phải đi kiểm tra ngay; Chú ý điều tiết tinh thần tình cảm, khi quá căng thẳng thần kinh hoặc khi bực tức thì không nên phòng sự.

ThS Hoàng Khánh Toàn (nguyên Chủ nhiệm khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108)

ThS Hoàng Khánh Toàn