Bụng ngâm ngẩm đau vì ăn khoai hà

Ngày đăng : 07:25, 29/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Khoai lang nếu không biết bảo quản rất dễ bị hà, bị thối, là cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập. Vi khuẩn xâm nhập thường tiết ra độc tố có hại cho gan mà loại độc tố này dù có đun trong nước vẫn không tiêu diệt được, nhẹ thì đau bụng, nặng thì ngộ độc nôn mửa, choáng váng...

Lần nào đi chợ, bà Nguyễn Hồng Nhung (Gia Lâm, Hà Nội) cũng mua vài món quà vặt, khi thì mấy bắp ngô, khi mua mấy củ khoai sọ về luộc. Hôm vừa rồi bà đi chợ muộn, thấy bà bán rau bán thêm mớ khoai lang nói là khoai lang nhà trồng, nhưng mọi người đã chọn gần hết, chỉ còn sót lại mấy củ đầu thừa đuôi thẹo. Vừa thương bà bán rau, vừa thèm ăn khoai lang nên bà Nhung mua nốt chỗ khoai về luộc. Nào ngờ đâu khoai hà, thối, phải bỏ đi khá nhiều, tiếc của bà vẫn cố ăn. Nào ngờ sau đó bụng lại ngâm ngẩm đau.

Lời bàn: Lương y Thu Hằng (Phùng Khoang, Hà Nội) cho biết, khoai lang nếu không biết bảo quản rất dễ bị hà, bị thối, là cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập. Vi khuẩn xâm nhập thường tiết ra độc tố có hại cho gan mà loại độc tố này dù có đun trong nước vẫn không tiêu diệt được, nhẹ thì đau bụng, nặng thì ngộ độc nôn mửa, choáng váng... Vì vậy, khi mua khoai lang hay bất kỳ nông sản nào phải chọn củ, quả lành lặn, không dập nát. Mua về nên để nơi khô ráo, thoáng mát để dùng ngay. Những củ khoai lang hà, thối, có đốm đen nên loại bỏ, không nên cố ăn.

KM (ghi)

KM (ghi)