Món ăn – bài thuốc trị huyết tinh

Ngày đăng : 09:15, 20/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Máu ra cùng tinh dịch do nhiều nguyên nhân và bệnh lý khác nhau. Để phòng chữa bệnh này có các món ăn hết sức độc đáo.

Huyết tinh là trạng thái bệnh lý để chỉ tinh dịch khi bài xuất ra có chứa hồng cầu với hai mức độ khác nhau: Tinh dịch có màu đỏ hoặc màu hồng mà mắt thường có thể nhìn thấy được và tinh dịch có màu sắc bình thường nhưng khi quan sát dưới kính hiển vi thì thấy các tế bào hồng cầu dầy đặc vi trường.

Theo y học hiện đại, huyết tinh là chứng trạng thường thấy trong nhiều bệnh lý của hệ thống tiết niệu sinh dục, đặc biệt là các bệnh lý liên qua đến đường dẫn tinh, ví như viêm túi tinh cấp tính, viêm tiền liệt tuyến, lao túi tinh, sỏi túi tinh, sỏi tiền liệt tuyến, ung thư túi tinh, ung thư tiến liệt tuyến...

Theo y học cổ truyền, huyết tinh thường do nhiều nguyên nhân gây nên như: Ngoại cảm thấp nhiệt, ẩm thực bất điều (ăn uống không hợp lý), phòng dục quá độ, chấn thương hoặc phẫu thuật bộ phận sinh dục...

Về trị liệu, có thể sử dụng phương pháp biện chứng luận trị, nghĩa là căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng cụ thể để quy nạp thành các thể bệnh riêng biệt rồi tiến hành lựa chọn các vị thuốc và bài thuốc cho phù hợp và sử dụng các món ăn như sau:

Bài 1: Ý dĩ sống 3 phần, gạo tẻ 1 phần nấu thành cháo ăn trong ngày.

Bài 2: Xa tiền tử 15g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

Bài 3: Cá chép 1 con, hạt tiêu, tiểu hồi hương, hành và gia vị vừa đủ, hầm chín ăn trong ngày.

Bài 4: Nước ép sinh địa 150 ml hòa với cháo nấu bằng gạo tẻ ăn trong ngày.

Bài 5: Ngó sen tươi 50g, gạo tẻ 50g, hai thứ ninh nhừ thành cháo, ăn trong ngày.

Bài 6: Bột khiếm thực, hồ đào nhục, hồng táo nhục lượng vừa đủ đem nấu thành cháo ăn trong ngày.

Bài 7: Thịt dê 500g thái vụn, hoài sơn 500g, gạo tẻ 250g ninh thành cháo, ăn dần.

Bài 8: Bồ dục lợn 1 đôi, đậu đen 500g, hai thứ đem hầm chín, sau đó lấy đậu đen ra sấy khô, tán bột, uống mỗi ngày 30 đến 50g.

Bài 9: Nhân sâm và hoàng kỳ lượng bằng nhau sấy khô tán bột ; cà rốt 1 củ thái phiến sao mật ong rồi chấm với bột nhân sâm và hoàng kỳ ăn tùy thích.

BS Khánh Hiển (Bệnh viện T.Ư Quân đội 108)

BS Khánh Hiển