Tạo hình dương vật cho bệnh nhân bị hoại tử

Ngày đăng : 10:45, 07/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân TPHCM vừa tiến hành phẫu thuật vi phẫu tạo hình dương vật và đặt trụ thể hang nhân tạo cho người bệnh bị hoại tử mất toàn bộ dương vật do biến chứng từ tiểu phẫu cắt bao quy đầu tại một phòng khám.

Một năm trước, anh T.Đ.K. (26 tuổi, Khánh Hòa) đến một phòng khám trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa để cắt da bao quy đầu. Sau tiểu phẫu tưởng chừng đơn giản này, vết thương của K. đã không lành mà diễn tiến nhiễm trùng nhanh chóng. Tình trạng đau nhức, tấy viêm ngày càng trầm trọng. 

K. được người nhà đưa đến Bệnh viện Bình Dân TPHCM trong tình trạng hầu như toàn bộ thân dương vật đã bị hoại tử đến gần gốc. Các bác sĩ Nam khoa đã tiến hành cắt lọc mô hoại tử, vệ sinh, điều trị tình trạng nhiễm trùng.

Nhận thấy người bệnh phải trải qua một mất mát quá lớn, ảnh hưởng sâu sắc đến tinh thần và sinh hoạt, các bác sĩ Khoa Nam học đã tư vấn phương pháp tạo hình dương vật. Một năm sau, cuối tháng 6/2020, ca phẫu thuật tạo hình dương vật bằng vạt da cơ tự do ở cẳng tay trái của người bệnh, kết hợp đặt trụ thể hang nhân tạo được tiến hành.

ThS.BS Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân TPHCM, đến thăm khám bệnh nhân sau phẫu thuật tái tạo toàn bộ dương vật.

Theo ThS.BS Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân TPHCM, sử dụng vạt da cánh tay để tạo hình dương vật có ưu điểm là giúp mang lại cảm giác nhờ có các dây thần kinh, các hạch giao cảm. Dương vật mới tạo hình có chiều dài và đường kính tương đương với dương vật thật.

Ê-kíp phẫu thuật gồm các bác sĩ nam khoa phối kết hợp với các bác sĩ tạo hình đã cùng đồng hành để thực hiện song song tại hai phẫu trường vùng sinh dục và vùng cánh tay. Sau hơn 12 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã thực hiện thành công ca tạo hình dương vật với vạt da tự do và đặt trụ thể hang nhân tạo. 

Ca vi phẫu đã khôi phục lại dương vật, đảm bảo cả về chức năng và thẩm mỹ, đảm bảo cho người bệnh có thể hoạt động tình dục về sau. 

An Quý