Trẻ hóc cúc áo vào đường thở

Ngày đăng : 16:02, 29/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Dị vật đường thở là những chất vô cơ hay hữu cơ mắc vào thanh quản, khí quản hoặc phế quản gây nguy hiểm tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Bé Nguyễn Thảo M. (29 tháng tuổi, Phú Thọ) được đưa vào Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ trong tình trạng nôn ọe và quấy khóc nhiều do nuốt phải cúc áo khi đang chơi đùa ở nhà. Ngay lập tức, bé M. được các bác sĩ Khoa Cấp cứu, Gây mê và Thăm dò chức năng phối hợp gắp dị vật 1/3 trên thực quản.

Lời bàn: TS.BS Lê Thị Hồng Hanh, Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, hóc dị vật là thuật ngữ để mô tả một vật lạ đột ngột rơi vào đường thở hoặc đường thực quản. Loại tai nạn này gặp ở mọi lứa tuổi nhưng nhiều nhất là ở  trẻ nhỏ dưới 4 tuổi gây nguy hiểm ngay đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

 Dị vật đường thở có thể là những chất vô cơ hay hữu cơ. Hay gặp nhiều nhất là hạt lạc, rồi đến hạt ngô, hạt dưa, hạt na, hạt hồng bì... mẩu xương, vỏ tôm, cua, đốt xương cá, mảnh đồ nhựa, kim, cặp tóc…

Nguyên nhân là do trẻ em thường có thói quen đưa các vật cầm ở tay vào mồm. Người lớn trong khi làm việc cũng có những người quen ngậm một số những dụng cụ nhỏ vào mồm, dễ khiến dị vật rơi vào đường thở hay thực quản.

Vì vậy, cha mẹ cần chú ý không để trẻ em chơi những đồ vật sắc nhọn hoặc nhỏ, dễ sặc hóc và rất thận trọng với những thức ăn có thể làm cho trẻ mắc dị vật như hạt lạc, hạt ngô, vỏ tôm, cua... để hạn chế những tai biến đáng tiếc xảy ra.

TN (ghi)

TN (ghi)