Phối hợp uống thuốc và tiêm insulin

Ngày đăng : 15:00, 29/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Việc dùng insulin hay không là do yêu cầu của cơ thể hay nói một cách khác là do tình trạng bệnh lý hiện tại của người bệnh quyết định. Vì vậy, bạn cần đi khám để bác sĩ quyết định có dùng phối hợp insulin và thuốc hay không.

Hỏi: Tôi bị đái tháo đường (ĐTĐ) týp 2, đang dùng thuốc uống nhưng đường huyết không giảm nên muốn tiêm insulin. Xin KH&ĐS hướng dẫn, nguyên tắc sử dụng insulin ở bệnh nhân ĐTĐ týp 2?

Lê Thị Thắm (Hà Nội)

PGS.TS Tạ Văn Bình, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nội tiết T.Ư: Việc dùng insulin hay không là do yêu cầu của cơ thể hay nói một cách khác là do tình trạng bệnh lý hiện tại của người bệnh quyết định. Vì vậy, bạn cần đi khám để bác sĩ quyết định có dùng phối hợp insulin và thuốc hay không.

Về nguyên tắc, bệnh nhân ĐTĐ týp 2 khi sử dụng insulin vẫn phải tiếp tục duy trì thuốc uống (trừ khi đường máu quá cao). Dùng insulin bắt đầu từ liều thấp, thường là 0,2UI/kg/24h. Khi dùng phải theo dõi đường máu chặt chẽ. Nếu muốn thay đổi liều insulin cũng phải tăng dần 2 – 4UI/1 lần – sau khi đã duy trì liều ≥ 3 ngày mà không có kết quả.

Nếu dùng một mũi tiêm thì nên khởi đầu vào buổi tối (khoảng trước khi đi ngủ - 22h) với loại insilin bán chậm, tuyệt đối cấm dùng loại insulin có tác dụng nhanh (trừ trường hợp cấp cứu tại bệnh viện). Mục đích điều trị là đường máu khi đói đạt mức 4 – 8mmol/l (tùy từng đối tượng cụ thể).

Thúy Nga (ghi)