Máy đọc tài liệu dành cho người khiếm thị

Ngày đăng : 13:00, 19/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Sản phẩm trí tuệ này là của hai em Lê Nguyễn Ngọc Thạch và Nguyễn Thanh Trung, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông Chuyên Nguyễn Tất Thành, TP Kon Tum.

Nguyễn Thanh Trung cho biết, ý tưởng thực hiện sản phẩm nảy sinh từ chuyến đi thăm một số cơ sở nuôi dưỡng người khuyết tật. Sau hơn 3 tháng tìm tòi và nghiên cứu, thiết bị đọc tài liệu dành cho người khiếm thị ra đời.  

Với chất liệu nhựa đơn giản, gọn nhẹ, máy đọc tài liệu cho người khiếm thị có kích thước hình chữ nhật, bề mặt rộng khoảng 27x17cm, mặt trên đục các lỗ cho vừa các đầu ngón tay để cảm nhận bề mặt chữ nổi. Độ dày của máy tầm 4cm, chứa mạch điện tử và các mô tơ. Người sử dụng lưu trữ văn bản trong USB và đọc bằng cách nhận bằng tay trên bề mặt máy. Đây là một bước tiến mới so với các sách báo được in ra dành cho người khiếm thị và sách nói, khá khó tìm và hạn chế về chủng loại cũng như số lượng.

Sản phẩm giúp người khiếm thị tiếp cận được với các văn bản điện tử rất phổ biến hiện nay. Chi phí cho một sản phẩm cũng thấp, chỉ khoảng 600.000đ. Thiết kế có thể cầm trên tay và di chuyển gọn nhẹ. Sản phẩm có thể đưa vào để sử dụng phát triển trong các lĩnh vực giáo dục, đời sống, mang tính nhân văn và thực tiễn cao.

Đăng Khoa