Máy khuếch tán tinh dầu gây ô nhiễm không khí

Ngày đăng : 07:38, 08/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Việc khuếch tán tinh dầu giúp mùi hương lan tỏa rộng hơn vào không khí, có thể làm cho không khí trong nhà bị ô nhiễm, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Dùng máy khuếch tán tinh dầu giảm stress

Chị Vũ Hồng Anh (Hà Nội) thường sử dụng máy khuếch tán tinh dầu để có thể tận hưởng được hương thơm ở khắp các ngõ ngách trong ngôi nhà. Chị chia sẻ, việc ngửi mùi hương thoang thoảng của tinh dầu giúp tinh thần chị thoải mái, giảm stress mỗi khi đi làm về nên gần như ngày nào chị cũng sử dụng. Chỉ có điều chị không rõ việc sử dụng hàng ngày như vậy có hại gì cho sức khỏe hay không, đối với trẻ nhỏ thì tác động của tinh dầu khi khuếch tán trong không gian thế nào.

Mới đây, Cơ quan An toàn thực phẩm và môi trường Pháp (ANSES) cảnh báo, các thiết bị khuếch tán tinh dầu có thể là nguồn gốc ô nhiễm tại các hộ gia đình. ANSES cho rằng các thiết bị khuếch tán tinh dầu, vốn nhằm làm sạch không khí, có thể có một số tác dụng phụ nhất định. Trong giai đoạn từ 2011-2019, Trung tâm Chống độc tại Pháp đã ghi nhận 1.400 trường hợp người dùng bị ảnh hưởng bởi sản phẩm này. Các tác dụng không mong muốn khác cũng được ghi nhận từ việc sử dụng hàng ngày như mắt, mũi và họng bị kích ứng hay các vấn đề về hô hấp. Các triệu chứng này có thể liên quan đến các chất phenol và ketone ở trong tinh dầu, vốn không phù hợp để dùng trong các bình xịt phòng và máy khuếch tán tinh dầu.

PGS.TS Phạm Văn Nho, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho hay, máy khuếch tán tinh dầu là “công cụ” để phát tán mùi hương ra không gian. Máy sẽ phát huy được hết những công dụng của các loại tinh dầu nguyên chất thông qua việc tạo áp lực để phun và khuếch đại tinh dầu ra không khí. Dưới tác dụng của sóng siêu âm, nhiệt, hơi hay công nghệ phun sương lạnh, hỗn hợp nước và tinh dầu bị phá vỡ thành những phân tử siêu nhỏ. Sau đó thoát ra ngoài không khí ở dạng màn sương khói lơ lửng. Lượng sương phun ra này là hỗn hợp nước và tinh dầu có cân bằng tỉ lệ. Khi đó các hạt sương lẫn trong không khí hít thở, sẽ cho người dùng cảm giác thư thái, tận hưởng được mùi thơm thư giãn.

Tạp chất có thể đọng ở phổi

Cũng theo PGS.TS Phạm Văn Nho, tinh dầu thơm có tác dụng nhất định đến tinh thần, sự sảng khoái, nhưng việc lạm dụng sử dụng máy khuếch tán tinh dầu có thể gây ra những tác hại cho sức khỏe. Theo nguyên lý nêu trên, nếu dùng máy khuếch tán tinh dầu, cũng đồng thời bạn đưa vào không khí hít thở một nguồn chất mới. Do các hạt khí này có kích thước rất nhỏ, chúng có thể đi qua đường thở, vào tận phổi. Điều đáng nói hiện nay, loại tinh dầu pha tạp rất phổ biến. Nếu chỉ là tinh dầu nguyên chất, tinh khiết thì không sao, nhưng nếu đó là tinh dầu đã bị pha trộn bằng các loại chất hóa học khác nhau thì chúng có thể đi vào đường thở, lắng đọng ở phổi, gây ra các bệnh mãn tính hoặc nhẹ thì khó thở, đau đầu, chóng mặt. Việc lạm dụng, sử dụng hàng ngày loại tinh dầu này có thể dẫn đến tổn thương phổi.

Ví dụ như sử dụng tinh dầu có pha acetone thì khi hít phải có thể bị ngộ độc, trường hợp hít phải tinh dầu này suốt đêm thì có thể bị phù nề đường hô hấp. Tinh dầu có mùi rất nặng nên người ta có thể pha ra hàng vài chục lần cũng không phát hiện được mùi tạp chất, trừ khi đưa tinh dầu vào chạy máy để biết thành phần.

Cách sử dụng an toàn hơn cả là chỉ dùng đèn đốt nóng tinh dầu và nước, để tinh dầu bay hơi trong không khí. Mùi hương thoang thoảng cũng giúp ích cho việc thư giãn tinh thần. Nếu cần mùi hương đậm đặc thì có thể đóng kín cửa trong thời gian đốt tinh dầu. Ngoài ra, không nên lạm dụng đốt tinh dầu với mục đích diệt virus. Cho đến nay thì chưa có chứng minh khoa học nào về việc đốt tinh dầu có thể diệt được virus vì nó không thể tạo ra phản ứng hóa học giống như cơ chế diệt virus nói chung. Khuyến cáo phụ nữ mang thai và cho con bú, cũng như những người có vấn đề về hô hấp cần tránh phụ thuộc vào các sản phẩm tinh dầu.

Hà Bình