Đau sưng gót do viêm gân

Ngày đăng : 16:58, 04/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Viêm gân gót hay gặp ở những người chơi các môn thể thao như điền kinh, bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, tennis… hay vận động với cường độ cao hoặc gặp ở lứa tuổi trung niên

Hỏi: Tôi bị sưng đau vùng gót chân đi khám bác sĩ nói bị viêm gân gót. Xin hỏi, tại sao bị bệnh, có phải chơi thể thao không? Cách điều trị?

Phạm Văn Hùng (Hà Nội)

PGS.TS Trần Trung Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn: Viêm gân gót hay gặp ở những người chơi các môn thể thao như điền kinh, bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, tennis… hay vận động với cường độ cao hoặc gặp ở lứa tuổi trung niên, đặc biệt những người trước kia là vận động viên.

Khi đó gân gót bị kéo căng quá mức do vận động quá tải, cộng với những chấn thương lặp đi lặp lại mà không được xử trí đúng cách làm gân gót mất tính mềm dẻo, trở nên thoái hóa, có những tổn thương rách nhỏ do đó dễ bị viêm, thậm chí đứt gân.

Biểu hiện, người bệnh thấy đau dọc vùng gân gót hoặc tại điểm bám của gân vào xương gót. Sưng đau vùng gót chân, gân gót sưng rõ, có thể nóng đỏ, sờ thấy nổi cục, ấn vào đau, làm động tác gấp duỗi bàn chân có lực cản thì đau tăng.

Điều trị: Cần ngưng những hoạt động gây đau, chườm đá tại chỗ, tập bài kéo giãn cơ bắp chân và mắt cá, đi giầy dép có tác dụng nâng gót ở cả hai chân và có phần cứng bảo vệ gót chân, vật lý trị liệu như nhiệt nóng bằng paraffin, túi chườm, hồng ngoại, sóng ngắn...

Thúy Nga (ghi)