Công đoàn nhắc giáo viên không cầm cố, thế chấp sổ Bảo hiểm xã hội

Ngày đăng : 11:35, 24/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Công đoàn ngành Giáo dục TPHCM có văn bản gửi tất cả các công đoàn cơ sở tuyên truyền cán bộ, nhà giáo, người lao động không cầm cố, thế chấp, mua bán sổ Bảo hiểm xã hội.

Công đoàn ngành Giáo dục TPHCM cảnh báo, gần đây, lợi dụng tình hình ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nhiều nhà giáo, người lao động (nhất là cơ sở giáo dục ngoài công lập) bị mất việc, lâm vào hoàn cảnh khó khăn, một số đối tượng đã rao mua sổ BHXH của người lao động trên các mạng xã hội.

Công đoàn ngành Giáo dục TPHCM yêu cầu các công đoàn cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền đến cán bộ, nhà giáo, người lao động về tác động và hệ quả xấu của việc cầm cố, thế chấp, mua bán sổ BHXH trong đội ngũ sư phạm. 

Nên vận động đội ngũ cán bộ, nhà giáo và người lao động nắm rõ thông tin nhằm tuyên truyền trong đội ngũ sư phạm, người thân và gia đình không nên lãnh BHXH 1 lần, tham gia đóng BHXH tự nguyện để có thể nhận lương hưu khi hết tuổi lao động.

Ngoài ra, các đơn vị cần tập trung chăm lo cho đoàn viên công đoàn, cán bộ, giáo viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, không để trường hợp người lao động cầm cố, thế chấp và mua bán sổ BHXH.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần tuyên truyền, phát huy hiệu quả mô hình cung cấp các sản phẩm tín dụng, tiết kiệm cho đội ngũ, giảm lãi suất cho vay để giải quyết khó khăn trong tình hình dịch bệnh, góp phần hạn chế việc cầm cố, thế chấp và mua bán sổ BHXH trong đội ngũ sư phạm. 

Mới đây, hai đối tượng lập facebook, fanpage mạo danh cơ quan bảo hiểm, thu mua sổ BHXH của những người đang thất nghiệp do ảnh hưởng dịch Covid-19 nhằm trục lợi bất chính đã bị Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) Bộ Công an triệu tập tại TPHCM.

Thanh Tuyền

Thanh Tuyền