Sa trực tràng vì nhịn đại tiện

Ngày đăng : 11:50, 18/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - sa trực tràng (lòi ruột) có nhiều nguyên nhân trong đó có thói quen nhịn đại tiện.

Chị Nguyễn Thị Minh (Cầu Giấy, Hà Nội) làm nghề buôn bán nên hay có thói quen nhịn đại tiện, nhất là  từ khi chị bị táo bón, mỗi lần đi ngoài rất lâu và đau lên chị càng ngại.

Gần đây, chị thấy hậu môn lòi ra một cục, lúc đầu chỉ khi rặn, sau đó ấn vào bình thường nhưng gần đây xuất hiện cả một khối phồng như quả cà chua, thường kèm theo rớm máu, đau, chảy nhầy hoặc són phân liên tục. Đi khám bác sĩ kết luận sa trực tràng do thói quen nhịn đại tiện gây ra.

 

Lời bàn: BS Tuấn Anh, Bệnh viện K cho biết, sa trực tràng có nhiều nguyên nhân trong đó có thói quen nhịn đại tiện. Bởi khi phân xuống trực tràng sẽ kích thích gây cảm giác muốn đi ngoài. Nhưng nếu phân xuống mà lại nhịn, lâu ngày trực tràng quen chứa phân và mất tính cảm thụ, phân nằm tại đó không tống ra ngoài dẫn tới sa trực tràng.

Lúc đầu chỉ sa khi phải rặn, vì táo bón, ấn vào dễ dàng nhưng sau sa tăng lên không đưa vào được hoặc có đưa vào được nhưng lại sa xuống dễ dàng, đồng thời có các biến chứng (chảy máu hoặc xung huyết vì vỡ tĩnh mạch đã giãn sẵn. Đoạn trực tràng sa bị nghẽn vì cơ hậu môn co thắt, phù nề, niêm mạc tím tái dần có các mảng hoại tử gây nên viêm dưới phúc mạc).

Vì vậy, nên tập thói quen đại tiện hàng ngày vào một giờ nhất định và tuyệt đối không nên nhịn đại tiện.

 

thúy nga