Lồng ruột lại tưởng kiết lỵ

Ngày đăng : 18:24, 08/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - Lồng ruột cấp là tình trạng một đoạn ruột chui vào một đoạn ruột khác, gây nên tắc ruột cấp tính. Trẻ bị đau bụng từng cơn, nôn ói, đi ngoài ra phân có máu nên các bậc cha mẹ dễ nhầm lẫn với bệnh kiết lỵ, chủ quan dẫn tới nguy hiểm.

Bé Nguyễn Văn H., 5 tháng tuổi (Hà Nội) bị ỉa chảy, phân nhày máu, mẹ bé cho đi khám, uống thuốc và khỏi. Mấy ngày sau, đang chơi thì bé chợt khóc thét, bỏ bú, phân có máu nhầy, mẹ bé cho rằng con chưa khỏi hẳn nên tiếp tục cho uống thuốc theo đơn cũ mà không đưa đi khám.

Đến khi bé sốt cao, ly bì, khóc thét từng cơn, nôn nhiều, phân có máu nhầy gia đình mới đưa bé đi cấp cứu thì được chẩn đoán lồng ruột giai đoạn muộn có nhiễm độc, nhiễm trùng nặng, tiên lượng rất xấu.

 

Lời bàn: BS Nguyễn Tiến Dũng, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, lồng ruột cấp là tình trạng một đoạn ruột chui vào một đoạn ruột khác, gây nên tắc ruột cấp tính. Trẻ bị đau bụng từng cơn, nôn ói, đi ngoài ra phân có máu nên các bậc cha mẹ dễ nhầm lẫn với bệnh kiết lỵ, chủ quan dẫn tới nguy hiểm.Vì vậy, khi thấy trẻ có biểu hiện trên cần đưa đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt. Có những trường hợp phát hiện quá muộn, bệnh nhi bị nhiễm độc, nhiễm trùng nên tử vong.

Thúy Nga