Đưa hoạt chất Lunasin trong đậu tương hỗ trợ điều trị ung thư phổi

Ngày đăng : 09:40, 13/12/2019

Ngày 12/12, tại hội trường lớn của Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, Hà Nội đã diễn ra hội thảo khoa học “CÔNG BỐ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VỀ HOẠT CHẤT LUNASIN CHIẾT XUẤT TỪ SOY PROTEIN HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ PHỔI” do Bệnh viện K tổ chức. 

Hội thảo có sự tham gia trình bày, trao đổi của các vị giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực y dược như PGS.TS Lê Văn Truyền - nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Thực phẩm chức năng; TS.BS Nguyễn Thị Thái Hòa - Trưởng khoa Nội 2, Bệnh viện K; PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K cùng rất nhiều bác sĩ chuyên khoa ung bướu về phổi ở Hà Nội và các tỉnh thành, các cơ quan thông tấn báo chí. 

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, 3 khu vực có tỷ lệ mắc bệnh u phổi cao nhất lần lượt là Bắc Mỹ, châu Âu và Đông Á, Việt Nam cũng là một trong những đất nước nằm trong các khu vực này. Hiện nay, mỗi năm Việt Nam có thêm 23.000 ca mắc mới u phổi ác tính. Tuy nhiên, với tốc độ gia tăng như hiện nay, con số này có thể lên tới 34.000 người vào những năm tiếp theo.

Để tăng cường hiệu quả điều trị căn bệnh ung thư và giảm tác dụng phụ, giảm tái phát của các phương pháp phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư phổi, các nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu và tìm ra các hoạt chất sinh học từ tự nhiên, nổi bật trong số đó là hoạt chất lunasin chiết xuất từ soy protein.

Đây là nguyên liệu thuộc dự án DA 17/09 thuộc cấp Nhà nước của Bộ Y tế có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các khối u, đặc biệt là u phổi. Tại hội thảo, các chuyên gia tập trung trao đổi về hoạt chất lunasin chiết xuất từ soy protein. Hoạt chất này có đặc tính bền với đường uống, không bị acid dịch vị phá hủy, được hấp thu và nằm trong nhân tế bào dưới dạng có hoạt tính, có ái lực cực mạnh với quá trình tăng sinh bất thường của tế bào và tham gia ức chế sự nhân lên và phân chia của tế bào ung thư (anti - mitosis).

Tác dụng cụ thể của Lunasin đối với bệnh lý u phổi sẽ được các chuyên gia đầu ngành về ung bướu phân tích và thảo luận trong buổi hội thảo.

Một tin vui là Lunasin lần đầu tiên đã được chuyển giao công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam sau khi các nhà khoa học nhận thấy những tác dụng ưu việt của hoạt chất này.

Cụ thể, mới đây Việt Nam đã nhận quyền chuyển giao công nghệ chiết xuất Lunasin peptide từ đậu tương của Công ty Narra Biosciences ở Mỹ, đơn vị duy nhất sở hữu quyền chuyển giao công nghệ chiết xuất hợp chất Lunasin peptide từ trường Đại học California tại Berkeley. Dựa trên cơ sở đó, các nhà khoa học Việt Nam đã ứng dụng và bào chế thành công thực phẩm bảo bảo vệ sức khỏe Tumolung. Sản phẩm có thành phần chính là Lunatumo, hỗn hợp gồm Soy protein chứa lunasin. Với sản phẩm từ đề tài này, các bác sĩ sẽ có thêm một công cụ mới kết hợp với các phương pháp hiện nay giúp tăng cường hiệu quả điều trị, giảm tái phát và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân u phổi. 

PV