Đại biểu tranh luận về dự thảo Luật Cấm kinh doanh mại dâm

Ngày đăng : 00:00, 18/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Xung quanh nội dung cấm đầu tư kinh doanh đối với mại dâm trong tờ trình gửi Quốc hội về dự thảo Luật Đầu tư sửa đổi, các đại biểu đã có những ý kiến khác nhau.

Sáng 15/11, Quốc hội đã thảo luận ở tổ về dự thảo Luật Đầu tư sửa đổi tờ trình Chính phủ đã gửi Quốc hội.

Tờ trình đưa ra nhóm các quy định về ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh và đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Theo đó bãi bỏ 12 ngành nghề đầu tư, sửa đổi 19 ngành nghề và bổ sung thêm 6 ngành nghề để phù hợp với yêu cầu.

Đối với nhóm ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh, mại dâm nằm trong nhóm cấm cùng với các chất ma túy và tiền chất; các hóa chất, khoáng vật và động, thực vật hoang dã; mại dâm, kinh doanh bộ phận cơ thể người...

Thảo luận tại tổ về nội dung này, đại biểu Mùa A Vảng (Điện Biên) cho biết, ông đồng tình với tờ trình Chính phủ là tiếp tục cấm hoạt động kinh doanh mại dâm. Tuy nhiên, cần yêu cầu đánh giá kỹ lưỡng hơn vấn đề này.

"Mại dâm không được đưa vào kinh doanh nhưng cấm như thế nào? Bởi thực tế cấm vẫn cấm nhưng vẫn có. Do đó, cấm phải ra cấm, chứ còn hiện nay vẫn có thì có phải do nảy sinh tiêu cực trong xã hội, có bao che hay không?" - ông Vảng nêu vấn đề.

Đại biểu bày tỏ mong muốn hoạt động kinh doanh này cần phải đưa vào luật để thực hiện nghiêm, đúng theo tinh thần của luật cấm hoạt động, chứ không phải để xảy ra như ở một số nơi.

Trong khi đó, đại biểu Vũ Trọng Kim (Hải Dương) bày tỏ băn khoăn việc cấm kinh doanh mại dâm có thể ảnh hưởng đế ngành du lịch, nhất là trong một nền kinh tế hội nhập như hiện nay.

Đại biểu Vũ Trọng Kim (Hải Dương).

Ví dụ, tại Thái Lan hay Hà Lan có những phố đèn đỏ, trong khi nước ta đã hội nhập, nên việc quản lý các tệ nạn xã hội càng khó khăn.

Theo ông Kim, từ thực tiễn thế giới, Việt Nam phải thành lập đề tài nghiên cứu tầm cỡ quốc gia, để đưa ra cho phù hợp với cơ chế trong điều kiện chúng ta đang vận hành theo xu thế hội nhập chung", ông Kim đề xuất.

Mai Nguyễn