Đề nghị Bộ trưởng, Chủ tịch rà soát đưa ra khỏi bộ máy những cán bộ tham nhũng

Ngày đăng : 15:43, 08/11/2019

Trong công tác đấu tranh chống tham nhũng, Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, các cơ quan thực thi bảo vệ pháp luật và các cơ quan liên quan khác rà soát lại đội ngũ để đưa ra khỏi bộ máy những cán bộ tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, gây nhũng nhiễu người dân và doanh nghiệp...
Tường thuật trực tiếp
Diễn biến nổi bật

Có lợi ích nhóm qua vụ nước sông Đà bị “đầu độc”?
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) chất vấn: Qua việc nhà máy nước sông đà bị đầu độc có dấu hiệu lợi ích nhóm, tạo ra một sự cạnh tranh không lành mạnh trong thị trường nước sạch, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi người tiêu dùng, bộc lộ một lỗ hổng về an ninh quốc gia.
Ông Nhưỡng nêu quan điểm, cần làm ba việc: Xử lý nghiêm các vi phạm, xem xét lại hoàn thiện quy hoạch sản xuất và cung ứng nước sạch; xây dựng luật về sản xuất và cung ứng nước sạch. Từ đó, ông chất vấn quan điểm của Thủ tướng về vấn đề này?
Đại biểu đoàn Bến Tre cũng đề nghị Thủ tướng cho biết quan điểm của mình về vấn đề trách nhiệm của một số cán bộ thuộc Bộ Công an liên quan đến vụ AVG?
Trả lời chất vấn của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành thực hiện đúng pháp luật về Luật Quản lý tài nguyên nguyên nước năm 2012 đã được Quốc hội thông qua. Trong đó hãy làm tốt hơn nữa công tác quy hoạch và quản lý chặt chẽ, đảm bảo an ninh nguồn nước, an toàn cho người dân, tránh tình trạng như vừa qua.
“Tôi nhất trí rằng, đây là vấn đề rất quan trọng, ảnh hưởng đến đời sống, sức khoẻ của người dân. Chính vì vậy, Thủ tướng phải tăng cường chỉ đạo các cấp kiểm tra, để thực hiện đúng Luật về bảo vệ tài nguyên nước mà chúng ta đã ban hành”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đề nghị Bộ trưởng, Chủ tịch rà soát đưa ra khỏi bộ máy những cán bộ tham nhũng

Trong công tác đấu tranh chống tham nhũng, Thủ tướng nhận định, đây là cuộc chiến chống tham nhũng là cuộc chiến đầy khó khăn thách thức. Song phải tiếp tục đấu tranh không khoan nhượng với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Phải bằng công cụ pháp luật và sử dụng mạnh mẽ các chế tài pháp luật để làm trong sạch đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đi đôi với đẩy mạnh cải cách, hoàn thiện thể chế pháp luật để loại trừ những kẽ hở dễ bị lợi dụng, sửa đổi những quy định không rõ ràng, chồng chéo, thậm chí mâu thuẫn.

Chính phủ đề nghị các cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán tổng hợp những bất cập của pháp luật được phát hiện trong quá trình thực thi công vụ để đề xuất với các cấp có thẩm quyền điều chỉnh kịp thời, vừa đẩy mạnh chống tham nhũng, vừa phải tạo điều kiện cho phát triển đất nước.

“Yêu cầu các đồng chí Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, các cơ quan thực thi bảo vệ pháp luật và các cơ quan liên quan khác rà soát lại đội ngũ để đưa ra khỏi bộ máy những cán bộ tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, gây nhũng nhiễu người dân và doanh nghiệp”, Thủ tướng yêu cầu.

  •  

Thủ tướng: Không để thảm kịch 39 người Việt Nam tử vong ở Anh tái diễn
Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn sự quan tâm giám sát, đánh giá của các vị Đại biểu Quốc hội đối với Chính phủ và các thành viên Chính phủ. Theo Thủ tướng, nguồn lực phát triển lớn nhất của đất nước ta không phải là “rừng vàng, biển bạc”. Nguồn lực phát triển lớn nhất của đất nước ta chính là con người, là gần 100 triệu người dân Việt Nam.
Đảng và Nhà nước ta cùng cả hệ thống chính trị cam kết luôn nỗ lực chăm lo cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe, được học hành, được có việc làm, không ai bị bỏ lại phía sau. Từ đó, Thủ tướng đặt vấn đề, phải làm sao để mỗi người dân Việt Nam có cơ hội thực hiện khát vọng làm giàu hợp pháp, phát triển khả năng trên chính mảnh đất quê hương.
“Chúng ta bày tỏ lòng tiếc thương tới những công dân Việt Nam thiệt mạng trong thảm kịch vừa xảy ra tại Anh và xin chia buồn với gia quyến các nạn nhân. Chúng ta không được để thảm kịch đó tái diễn! Thực tiễn và bối cảnh đòi hỏi chúng ta phải hành động thiết thực hơn nữa, nhanh và mạnh hơn nữa, hiệu quả hơn nữa để đạt mục tiêu chiến lược là dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo chương trình, sau phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ đăng đàn để báo cáo làm rõ những vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Trước đó, trong phiên chất vấn các đối với 4 bộ trưởng, nhiều đại biểu cũng đã chuyển những câu hỏi và đề nghị Thủ tướng Chính phủ làm rõ.

Theo chương trình, sau phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ đăng đàn để báo cáo làm rõ những vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Trước đó, trong phiên chất vấn các đối với 4 bộ trưởng, nhiều đại biểu cũng đã chuyển những câu hỏi và đề nghị Thủ tướng Chính phủ làm rõ.

Đơn cử như đối với vấn đề thoái vốn ở các công ty cung cấp nước sạch, nhiều đại biểu cũng đã bày tỏ nỗi lo ngại. Theo ĐB Trương Trọng Nghĩa (TPHCM), nước sạch là vấn đề an ninh quan trọng còn hơn cả an ninh lương thực. Song gần đây, có tình trạng thoái vốn đến 100% ở các công ty cung cấp nước sạch, gây nhiều lo lắng, nguy cơ về an ninh nguồn nước.

“Vừa qua, dư luận phản ánh việc tỷ phú Thái Lan đã mua đến 34% cổ phần của Nhà máy nước sạch Sông Đuống. Trước tình hình cung cấp nước sạch ở Hà Nội như vừa rồi, chúng ta phải xem xét lại chủ trương này. Tôi đề nghị Bộ trưởng Công Thương cũng như Thủ tướng cho biết thêm ý kiến của mình về việc này. Tôi rất khẩn thiết đề nghị xem xét lại không nên thoái vốn hoặc Nhà nước phải nắm cổ phần chi phối tại các đơn vị này”, ông Nghĩa đề nghị.

Về vấn đề kinh tế, theo ĐB Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang), trong bối cảnh kinh tế nước ta hội nhập sâu với kinh tế thế giới, trong đó có việc thực hiện các Hiệp định thương mại đã ký kết. Việc này đồng nghĩa với việc phải cắt giảm thuế quan, mở cửa thị trường trong khi hàng rào kỹ thuật chưa được quan tâm xây dựng.

Từ đó, sản phẩm hàng hóa Việt Nam, nhất là hàng nông sản có nguy cơ thua trên sân nhà. Vì thế, cùng với việc chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công Thương , ĐB Nguyễn Thị Kim Bé cũng đề nghị Thủ tướng trả lời về nội dung này.

 

 

Văn Kiên