Tài xế xe tải chở 39 nạn nhân nói trong xe toàn là bánh quy

Ngày đăng : 10:13, 29/10/2019

Chi tiết mới từ tài xế khiến cảnh sát Bỉ nghi ngờ 39 người trong xe tải từ Bỉ tới Anh hôm 23/10 đã bị chết ngạt chứ không phải chết cóng như phán đoán ban đầu.

Cảnh sát Bỉ cho biết một tài xế người Bắc Ireland, 23 tuổi, được cho đã khai với các quan chức ở cảng Zeebrugge rằng vì chở bánh quy nên không cần làm lạnh và người này không cần bật thiết bị làm lạnh của container, theo tờ Het Nieuwsblad.

Cảnh sát Bỉ hiện chuyển hướng nghi vấn 39 nạn nhân đã bị chết ngạt trong thùng xe tải thay vì bị chết cóng như nghi vấn trước đây. Tuy nhiên, chưa có thông tin xác nhận chính thức vấn đề này.

Tai xe xe tai cho 39 nan nhan noi trong xe toan la banh quy hinh anh 1
Hiện trường vụ phát hiện 39 người chết trên xe tải ở Essex, Anh. Ảnh: PA.

Cảnh sát Bỉ hôm 26/10 cho biết đã thu được đoạn video từ camera giám sát ở cảng Zeebrugge ghi lại hình ảnh một tài xế thứ 2, người vận chuyển thùng xe đông lạnh chứa 39 người tới Anh.

Camera tại bến cảng này đã ghi được hình ảnh chiếc xe đi qua cổng an ninh, chở theo 31 người đàn ông và 8 phụ nữ. Tờ Het Nieuwsblad dẫn nguồn tin được cho từ một quan chức Bỉ nói: "Chúng tôi hy vọng sẽ sớm bắt được anh ta. Xe tải của anh ấy đã được ghi lại 10 lần tại cảng".

Tờ Telegraph dẫn lời công tố viên liên bang Eric Van der Sypt cho biết khoảng 2 giờ trước khi xe container được phát hiện ở Essex, một người được cho là nạn nhân đã gửi tin nhắn khẩn cấp cuối cùng.

Trong khi đó một tài xế khác là Maurice "Mo" Robinson, 25 tuổi, đã trình diện trước tòa án Chelmsford của Anh ngày 28/10 qua video trực tuyến. Nghi can là người điều khiển chiếc xe tải bị bắt giữ vào ngày 23/10 ở khu công nghiệp Waterglade, hạt Essex.

Nghi can đối diện nhiều cáo buộc, gồm 39 tội danh ngộ sát, thông đồng buôn người, thông đồng hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền. Tài xế này được công tố viên mô tả là thành viên đường dây buôn người toàn cầu.

Có 3 nghi phạm khác liên quan đến vụ án được cho tại ngoại vào ngày 27/10 sau khi đóng tiền bảo lãnh. Cảnh sát cũng đang điều tra nghi vấn chiếc xe tải được phát hiện nằm trong đoàn xe gồm 3 chiếc chở hơn 100 người vượt biên vào lãnh thổ Anh.

Hiện chưa có thông tin khẳng định danh tính các nạn nhân trên xe. Cảnh sát Anh đang kêu gọi cộng đồng người Việt tại Anh và tại các nước khác phối hợp điều tra danh tính các nạn nhân.

 

 

Hương Ly