Uống trà đá nhiệt vẫn uất kết bên trong

Ngày đăng : 15:09, 19/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Đối với người phương Đông nói chung và người Việt nói riêng, trà không những là một thức uống quen thuộc mà còn giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật.

Tôi phải làm việc suốt ngày làm ở ngoài trời nên hay bị nóng. Để cơ thể tỉnh táo, giải nhiệt, giải khát, tôi hay uống trà đá, trà tươi, trà mạn nhưng lúc nào cũng phải có đá mát lạnh. Có người bảo, uống nhiều đá, nhiệt sẽ uất kết bên trong, không tốt. Xin hỏi có đúng không?

Trần Ngọc Anh (Thái Bình)

BS Nguyễn Phan Trúc Nguyên (128 Nguyễn Tri Phương, TP Vũng Tàu) cho biết, trà không những là một thức uống quen thuộc mà còn giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, không phải lúc nào dùng trà cũng tốt. Khi đang đói bụng không nên dùng trà vì dễ gây cồn cào. Người người suy nhược thần kinh, khó ngủ, nhịp tim nhanh, hay bị nóng, đang bị bệnh trĩ, táo bón, phụ nữ có thai không nên dùng. Khi uống trà nên uống nóng, còn giữ được hương sắc của vị trà, hoạt chất của trà dễ phát tán giúp ra mồ hôi, hạ thân nhiệt, mát người. Trà đá, trà nguội không có tác dụng ra mồ hôi, nhiệt vẫn uất kết bên trong nên không tốt. Người hay uống trà nên chọn loại trà khô có màu lục hoặc đen lục, sắc trà tươi nhuận, sáng sủa, cọng trà tròn trịa đều, đầu nhọn, dùng hai ngón tay vê thấy tan thành bột, pha nước trà có màu xanh lục hoặc màu bích ngọc, khi nếm vị trà đầu lưỡi cảm thấy tươi ngọt, thơm sảng khoái, sau đó còn lưu lại vị ngọt đó mới là trà tốt.

PT ghi

Khánh Thủy