Phim Ròm “lọt” kiểm duyệt, trách nhiệm của Cục Điện ảnh đến đâu?

Ngày đăng : 13:44, 08/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Phim "Ròm" với nhiều thông tin tiêu cực, phản cảm, mang ẩn ý và ám chỉ không tốt về chính trị, thể hiện cách nhìn tiêu cực về đất nước, văn hoá, con người Việt Nam mặc dù chưa được Cục Điện ảnh, Bộ VH-TT&DL cấp phép nhưng vẫn trình chiếu tại Liên hoan Phim Quốc tế Busan 2019 tại Hàn Quốc.

Nội dung phim tiêu cực, phản cảm

Phim Ròm do Công ty Cổ phần sản xuất phim Hoan Khuê (HKFILM) sản xuất với thời lượng dài 79 phút, tác giả kịch bản và Đạo diễn Trần Thanh Huy.

Nội dung phim Ròm phản ánh một số vấn đề của xã hội Việt Nam đương đại dưới góc nhìn cá nhân của Đạo diễn Trần Thanh Huy.

Theo quy định, HKFILM phải gửi tác phẩm đến cơ quan chức năng Việt Nam (cụ thể là Cục Điện ảnh, Bộ VH-TT&DL) đề nghị xem xét. Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim truyện sẽ họp để đánh giá nội dung phim có đủ điều kiện phổ biến hay không.

Từ kết quả họp Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim truyện, Cục Điện ảnh sẽ xem xét cấp giấy phép phổ biến phim.

Sau khi có giấy phép phổ biến phim thì HKFILM mới được phép gửi phim đi dự liên quan phim quốc tế.

Tuy nhiên, trong trường hợp phim Ròm của HKFILM đã gửi phim đi dự thi Liên hoan Phim Quốc tế Busan trước khi có giấy phép phổ biến.

Ngay sau khi nhận được ý kiến của cơ quan chức năng về quy trình thực hiện, nhà sản xuất HKFILM đã gửi văn bản số 03/CDA/ROM đến Cục Điện ảnh – Bộ VHTTDL về việc cam kết không gửi phim Ròm tham dự Liên hoan Phim Quốc tế Busan 2019.

Đến ngày 23/09, Cục Điện ảnh ra Công văn số 637/ĐA-PBP về việc phim Ròm dự Liên hoan Phim Quốc tế Busan 2019.

Nội dung công văn nêu rõ: Phim phản ánh mặt trái quá đen tối của những con người mong muốn đổi đời bằng việc trông chờ vào những con số may mắn để trúng lô, đề. Những tệ nạn xã hội như chơi lô, đề, cho vay nặng lãi, đòi nợ, mê tín, bao lực xuyên suốt bộ phim, kết phim bi quan, bế tắc, không lối thoát, thiếu tính nhân văn. Câu chuyện phim diễn ra tại TPHCM nhưng không có sự quan tâm của chính quyền và cơ quan chức năng. Đồng thời, phim cũng thể hiện nhiều thông tin tiêu cực, phản cảm, mang ẩn ý và ám chỉ không tốt về chính trị, mang màu sắc phê phán chính trị - xã hội, thể hiện cách nhìn tiêu cực về đất nước, văn hoá, con người Việt Nam.

Phim "Ròm" với nội dung tiêu cực về văn hoá, con người Việt Nam chưa được cấp phép nhưng vẫn trình chiếu tại Liên hoan phim hàng đầu châu Á. (ảnh Tuổi trẻ)

Cục Điện ảnh thiếu trách nhiệm?

Mặc dù phim Ròm chưa được Cục Điện ảnh cấp phép phổ biến phim và Công ty Cổ phần sản xuất Phim Hoan Khuê cũng đã có đơn rút phim khỏi Liên hoan Phim Quốc tế Busan 2019. Tuy nhiên, phim vẫn được trình chiếu tại sự kiện điện ảnh có sức lan toả lớn nhất châu Á.

Phim "Ròm" chưa được cấp phép dự Liên hoan Phim Quốc tế Busan 2019 tại Hàn Quốc. (ảnh Tuổi trẻ)

Cụ thể, bộ phim đã được công chiếu rộng rãi ngày 04/10 và có thể sẽ tiếp tục công chiếu tại một hạng mục quan trọng của Liên hoan phim những ngày tới.

Nhiều ý kiến cho rằng: Với sự cố như vậy, đáng lý, Cục Điện ảnh, Bộ VH-TT&DL phải có biện pháp hữu hiệu để Ban Tổ chức Liên hoan phim Quốc tế Busan 2019 không trình chiếu thông qua các kênh ngoại giao. Tuy nhiên, Cục Điện ảnh, Bộ VH-TT&DL đã chưa thực hiện đúng, kịp thời trách nhiệm trong sự việc này?

Hiện chưa rõ ai sẽ phải chịu trách nhiệm khi để Phim "Ròm" với nội dung tiêu cực, phản cảm, mang ẩn ý và ám chỉ không tốt về chính trị, mang màu sắc phê phán chính trị - xã hội, thể hiện cách nhìn tiêu cực về đất nước, văn hoá, con người Việt Nam dự Liên hoan Phim Quốc tế Busan 2019. (ảnh Tuổi trẻ)

Đến nay, ngoài thông cáo báo chí thông báo sự cố phim Ròm thì Cục Điện ảnh cũng như Bộ VH-TT&DL chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm về sự việc.

Trao đổi với phóng viên Báo KH&ĐS, một lãnh đạo Bộ VH-TT&DL giải thích: HKFIM gây ra sự cố này khiến Bộ VH-TT&DL phải “giải quyết hậu quả” thì đơn vị sản xuất tất nhiên phải chịu trách nhiệm. Khi phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ VH-TT&DL thể hiện đến đâu, ai chịu trách nhiệm trong sự việc này, vị lãnh đạo đề nghị phóng viên liên hệ qua Văn phòng Bộ đặt lịch làm việc…

Theo thông tin mà KH&ĐS có được, Liên hoan Phim Quốc tế Busan 2019 - Liên hoan phim lớn nhất châu Á, có tầm ảnh hưởng rất mạnh mẽ được tổ chức tại Hàn Quốc có thể sẽ tiếp tục chiếu phim Ròm trong những ngày tiếp theo – và chưa biết, Cục Điện ảnh, Bộ VH-TT&DL sẽ phản ứng như thế nào?...

Quách Dương