Thai bốn tháng phát hiện hẹp van hai lá

Ngày đăng : 16:43, 19/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Để có thể sinh con được an toàn, tất cả những người bệnh tim nói chung và hẹp van hai lá nói riêng cần được thăm khám và điều trị bệnh ổn định trước khi có thai, thăm khám lâm sàng tỉ mỉ để đánh giá khả năng dung nạp của người bệnh với những thay đổi của huyết động trong suốt thời kỳ mang thai và nguy cơ biến chứng trong thời kỳ thai nghén.

Hỏi: Tôi có thai được 4 tháng đi khám phát hiện bị hẹp van hai lá. Xin hỏi, nếu để đẻ có nguy hiểm gì không?

Nguyễn Thị Huyền (Hà Nội)

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện tim mạch Việt Nam: Hẹp van hai lá là bệnh thường gặp nhất là do thấp tim. Theo cơ chế sinh lý bệnh, khi van hai lá hẹp khít lưu lượng tim giảm nhiều. Đối với sản phụ, nhu cầu tuần hoàn lại tăng, tần số tim và cung lượng tim tăng cho nên sự thích nghi do thay đổi huyết động là rất hạn chế. Đặc biệt là khi sản phụ bị stress, lo lắng, đau đớn hoặc gắng sức lúc chuyển dạ, có thể dẫn đến nguy cơ phù phổi cấp suy thất phải, ngất...

Để có thể quyết định được hướng điều trị hợp lý, bạn cần được thăm khám bởi các bác sĩ chuyên khoa tim mạch để biết chính xác mức độ hẹp van hai lá. Nếu mức độ hẹp van nhẹ - vừa, có thể chỉ cần theo dõi kỹ trong quá trình mang thai. Nếu mức độ hẹp van khít, biện pháp nong van hai lá qua da trong quá trình mang thai là một phương pháp can thiệp đơn giản và hiệu quả để làm rộng lỗ van hai lá giảm nguy cơ tai biến cho mẹ trong quá trình đẻ. Biện pháp này chỉ nên thực hiện ở một số trung tâm tim mạch lớn có kinh nghiệm.

Thúy Nga