Thí sinh chỉ được mang thiết bị ghi mà không có chức năng phát

Ngày đăng : 10:47, 01/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Kỳ thi THPT QG 2019 đã có 72  trường hợp thí sinh bị đình chỉ thi do mang điện thoại và tài liệu vào phòng thi.

Ngoài ra, với những trường hợp thí sinh chưa rời phòng thi đã bật máy, đúng lúc có cuộc gọi đến và thí sinh đã phải giải trình rất nhiều.

Vậy, liệu việc mang các thiết bị ghi âm, ghi hình đối với thí sinh sẽ được phép đến đâu? Và có nên cấm tuyệt đối việc này để tránh bị lợi dụng cho những mục đích gian lận thi cử?

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT khẳng định, Bộ chỉ cho phép thí sinh được mang thiết bị chỉ có chức năng ghi âm ghi hình vào phòng thi chứ không có chức năng phát tán đề thi ra bên ngoài. Trường hợp thí sinh ở Phú Thọ chụp đề thi để đưa ra ngoài nhờ người giải hộ là vi phạm quy chế nên đã bị đình chỉ thi và hiện cơ quan công an đang điều tra rõ hơn về vụ việc này.

Còn ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho rằng, việc cho phép các thí sinh mang vào phòng thi chỉ có chức năng ghi, không có chức năng phát là để có một kênh giám sát, đóng góp thông tin trong việc chống tiêu cực. Còn việc sử dụng thí sinh sử dụng điện thoại di động là vi phạm quy chế, đặc biệt là chưa kết thúc buổi thi.

Việc năm tới có tiếp tục cho phép các thí sinh mang các thiết bị này vào phòng thi nữa hay không, theo ông Trinh sẽ cân nhắc, có thể sẽ tăng cường khâu giám sát ở những cách thức khác.

 

 

Nguyễn Mai