Việt Nam đoạt Huy chương Vàng Cuộc thi Nuôi tinh thể quốc tế IUCr lần đầu tiên

Ngày đăng : 11:04, 16/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - Lần đầu tiên Việt Nam đoạt Huy chương Vàng Cuộc thi Nuôi tinh thể quốc tế IUCr sau 4 năm liên tục tham dự.

Cuộc thi Nuôi tinh thể "Crystal Growing Competition" được khởi xướng ở Bỉ vào năm 2000 và sau đó lan ra các nước khác trên thế giới (Mỹ, Tây Ban Nha, Ý, Singapore...) do Hội Tinh Thể học của các nước thành viên của Hiệp hội Tinh Thể học thế giới (IUCr) tổ chức.

Vượt qua xuất sắc 61 đội bạn đến từ 16 Quốc gia trên thế giới trong cuộc thi Nuôi tinh thể quốc tế, nhóm học sinh lớp 11B3 Trường THPT Wellspring là Nguyễn Sinh Nhật Anh, Đỗ Remy, Nguyễn Thảo Nguyên đã giành được Huy chương Vàng, lần đầu tiên Việt Nam đạt được ngôi vị cao nhất trong suốt 5 năm dự thi.

TS Nguyễn Bích Ngân, đại diện BTC cuộc thi Nuôi tinh thể Quốc tế tại Việt Nam nói: “Các thầy cô trong BTC cảm thấy vô cùng hạnh phúc bởi các con đã trưởng thành, yêu khoa học từ những điều đơn giản nhất”.

Thế giới của khoa học và công nghệ đang phát triển vô cùng mạnh mẽ và là những yếu tố quan trọng trong đời sống con người. Cuộc thi nuôi tinh thể chính là một trong những sân chơi thú vị và bổ ích, giúp cho các bạn học sinh được đến gần hơn và có những trải nghiệm lý thú về khoa học.

Nuôi Tinh thể đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ, sáng tạo và nỗ lực không ngừng qua một thời gian nhất định. Viên tinh thể được tạo ra phải có hình thái, góc cạnh đẹp mắt, và độ trong suốt hoàn hảo. 
Trong quá trình tham gia cuộc thi, đã có những lúc tưởng chừng như thất bại, chán nản vì không đạt được thành quả như mong đợi. Nhưng không vì vậy mà khiến các bạn học sinh chùn bước và từ bỏ.

Bạn Đỗ Remy - lớp 11B3 trường THPT Wellspring, nhóm đạt HCV trong cuộc thi Nuôi tinh thể Quốc tế chia sẻ: “Chúng con đã có nhiều tháng làm việc trong phòng thí nghiệm với điều hoà bị tắt, cửa sổ phải đóng vì sợ gió ảnh hưởng đến nhiệt độ nuôi tinh thể. Có những hôm 8,9h  tối vẫn lạch cạch pha pha khuấy khuấy. Nhưng chính niềm đam mê nghiên cứu khoa học chúng con đã chinh phục được giấc mơ Vàng Thế giới”.

Sự kiện đặc biệt này là sự đánh dấu cho bước chuyển mình mới, chứng minh học sinh Việt Nam không hề thua kém bạn bè quốc tế.

 

Mai Nguyễn