Cho ra khỏi ngành nếu giáo viên vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo

Ngày đăng : 15:40, 12/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - Bộ GD-ĐT vừa có công văn khẩn yêu cầu Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ đạo, kiểm tra xác minh vụ việc thầy giáo Trường THCS Trần Phú (quận Hoàng Mai) bị "tố" dâm ô 7 học sinh nam.

Tối 10/4, Bộ GD-ĐT đã phát đi công văn khẩn yêu cầu Sở GD-ĐT Hà Nội xác minh và xử lý vụ việc một thầy giáo bị tố dâm ô 7 học sinh nam do chính mình giảng dạy.

Công văn do ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, ký nêu rõ:

"Ngày mùng 10 tháng 3 năm 2019, báo chí đưa tin vụ việc vi phạm đạo đức nghề giáo xảy ra tại trường THCS Trần Phú, Quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Theo đó, thông tin phản ánh có một số học sinh nam đã bị thầy giáo lạm dụng tình dục.

Bộ GD-ĐT yêu cầu Sở GD-ĐT thành phố Hà Nội khẩn trương chỉ đạo kiểm tra, xác minh và phối hợp với các ban, ngành liên quan xử lý nghiêm minh vụ việc vi phạm đạo đức nhà giáo (nếu có).

Trước mắt, không bố trí đứng lớp nếu giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo và kiên quyết đưa ra khỏi ngành giáo dục trường hợp giáo viên vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo theo quy định của pháp luật".

Trước đó, chiều 10/4, trả lời báo chí, đại tá Nguyễn Đình Chiến, Trưởng Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, đơn vị này đang làm việc với nhà trường, phụ huynh và các học sinh của Trường THCS Trần Phú để làm rõ thông tin thầy giáo dạy toán của trường có hành vi dâm ô 7 nam sinh trong thời gian dài.

Một phụ huynh phản ánh, khi kiểm tra điện thoại của con trai, chị đọc được nội dung tin nhắn của con mình với các bạn về việc thầy H. là giáo viên dạy toán tại trường, thường xuyên sờ vào bộ phận sinh dục của các cháu học sinh.

Hành vi này kéo dài tới hàng chục phút. Nhiều học sinh sợ hãi đã phải nghỉ học lớp ôn luyện của thầy H., một số bạn vẫn cố học vì thầy dạy giỏi.
Trong buổi làm việc giữa phụ huynh học sinh, hiệu trưởng nhà trường và thầy H., thầy đã thừa nhận có hành vi sàm sỡ các em.

Thầy H. giải thích, thầy quý các em học sinh như con, nên đã làm chuyện đó. 
Sau buổi làm việc này, theo lời phụ huynh nêu trên, phía nhà trường và các bậc phụ huynh muốn giải quyết nội bộ vì “sự việc rất nhạy cảm".

Đại tá Nguyễn Đình Chiến cho biết, sau khi nhận được thông tin, đơn vị đã trực tiếp cử cán bộ xuống làm việc với nhà trường, thầy giáo và các cháu học sinh để làm rõ sự việc. 

Phải làm thận trọng, xác minh kỹ, nếu sự việc này có thật, sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật, không có chuyện xử lý nội bộ giữa nhà trường và phụ huynh.
 

Mai Nguyễn