Bài thuốc Đông y trị viêm tai giữa

Ngày đăng : 14:00, 10/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - Với viêm tai giữa, nhất là khi bệnh tái phát và chuyển thành mạn tính, Đông y chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị và dự phòng tái phát.

Hỏi: Trước đây tôi bị viêm tai giữa, dùng nhiều kháng sinh nhưng không khỏi, sau đó đọc KH&ĐS tìm được bài thuốc trị viêm tai giữa gồm có 6 vị: ngải cứu, bông mã đề và 4 vị nữa mà tôi không nhớ. Bài thuốc chỉ dùng 5 thang, mỗi ngày 1 thang và tôi khỏi được 10 năm nay.

Đến nay bệnh viêm tai giữa của tôi tái phát, dùng kháng sinh đỡ nhưng không khỏi. Mong KH&ĐS giúp tôi bài thuốc chữa bằng Đông y nhất là được bài thuốc trên thì càng quý.

Lê Hồng Thanh (Nghệ An)

ThS Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện TƯQĐ 108: Viêm tai giữa là một bệnh thường gặp, dễ chuyển thành mạn tính và hay tái phát. Bài thuốc mà bạn sử dụng có thể là một bài thuốc gia truyền nên khó biết được 4 vị còn thiếu là những vị nào. Theo chỗ chúng tôi được biết và qua các sách vở, tài liệu, không có bài thuốc nào chữa viêm tai giữa mà lại sử dụng ngải cứu và bông mã đề.

Lời khuyên tốt nhất với bạn lúc này là đến các cơ sở chuyên khoa về tai mũi họng để được khám và xác định lại chẩn đoán vì cũng là viêm tai giữa nhưng mỗi giai đoạn tính chất và mức độ của bệnh không giống nhau nên cách thức trị liệu cũng có nhiều điểm khác biệt.

Về điều trị, trước hết bạn nên sử dụng các biện pháp của Tây y một cách bài bản. Với viêm tai giữa, nhất là khi bệnh tái phát và chuyển thành mạn tính, Đông y chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị và dự phòng tái phát mà thôi. Và nếu muốn dùng thì tốt nhất là được các thầy thuốc Đông y bắt mạch và kê đơn. 

Thúy Nga