Thủ tướng: Phát huy tiềm lực của đội ngũ 4 triệu trí thức Việt Nam

Ngày đăng : 13:01, 29/01/2019

(khoahocdoisong.vn) - Sáng 29/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt 300 trí thức, nhà khoa học, những gương mặt tiêu biểu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau...
 
Câu hỏi đặt ra với khoa học: Cái gì làm chúng ta không phát triển được
Tham dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo một bộ số bộ, ngành, Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam.

Chào mừng các đại biểu không quản ngại thời tiết rét mướt, đường sá xa xôi, thời điểm cận Tết đã đến dự cuộc gặp mặt, Thủ tướng cho biết, đằng sau 300 người ngồi trong hội trường là 4 triệu trí thức trên cả nước, trong đó có nhiều người đã dành cả cuộc đời, có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển khoa học công nghệ, do sức khỏe, không thể đến tham dự.

Bày tỏ lòng biết ơn đối với đóng góp của đội ngũ nhà khoa học nước nhà, Thủ tướng cho biết, cách đây mấy hôm, ông đã đến thăm hỏi, chúc Tết một số nhà khoa học, nhân sĩ trí thức như các Giáo sư Vũ Khiêu, Hoàng Tụy, Nguyễn Văn Hiệu.

Tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng bày tỏ mong muốn được lắng nghe ý kiến của các trí thức, nhà khoa học trong các lĩnh vực, “không chỉ khoa học tự nhiên mà cả khoa học xã hội cũng như các lĩnh vực quan trọng khác”. “Cái gì làm chúng ta không phát triển được, đó là câu hỏi đặt ra trong khoa học công nghệ của Việt Nam, hay chúng ta đã có sự phát triển nhưng không đến nơi đến chốn, để đóng góp lớn hơn nữa cho đất nước và quê hương của chúng ta, để làm sao kiến thức, tri thức mà chúng ta tích lũy, có điều kiện phát huy tốt nhất”, Thủ tướng chia sẻ và cho rằng, yêu cầu đối với khoa học công nghệ rất lớn lao trong việc đóng góp, đưa đất nước giàu mạnh. Thủ tướng cũng đặt vấn đề, chúng ta phải làm gì để phát huy tiềm lực của đội ngũ 4 triệu trí thức của Việt Nam và những vấn đề gì gây cản trở quá trình này.

Từ những ý kiến phát biểu, Chính phủ, các bộ, ngành sẽ tiếp thu, tháo gỡ các rào cản về thể chế pháp luật để phát triển khoa học công nghệ.

Thủ tướng đặt vấn đề: Chúng ta phải làm gì để phát huy tiềm lực của đội ngũ trí thức của Việt Nam và những vấn đề gì gây cản trở quá trình này.

Nhờ khoa học kỹ thuật, đã có những ước mơ của người Việt Nam thành hiện thực

Tại buổi gặp mặt, GS.VS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Các hội Liên hiệp và Kỹ thuật Việt Nam (LHH) đã có bài phát biểu đầy tâm huyết. Ông nói: "Tôi xin không nhắc lại những chỉ tiêu kinh tế đã đạt được trong năm qua. Tôi chỉ xin nhắc lại 2 chuyện sau đây. Việc thứ nhất, cách đây vừa đúng 1 tuần thì hầm đường bộ qua đèo Cù Mông nối liền Bình Định với Phú Yên đã được khánh thành. Như vậy, cùng với việc xây thành công hầm đường bộ qua đèo Ngang, đèo Hải Vân, đèo Cả và đèo Cù Mông, cái ước mơ của người Việt Nam đi từ Bắc chí Nam trên con đường bộ bằng phẳng, không còn đèo dốc đã trở thành hiện thực.

Việc thứ 2, cách đây không lâu, trong lúc quá cảnh ở sân bay Singapore, tôi không khỏi ngạc nhiên và cảm động khi nhìn thấy đồng tiền Việt trong quầy đổi tiền. Người ta không bao giờ để lọt vào đấy một đồng tiền đã mất giá trị của lạm phát. Người ta không bao giờ để lọt vào đấy, một đồng tiền của nền kinh tế đang bị chao đảo.

Và có lẽ, chỉ những người đã sống qua khủng hoảng kinh tế ở Việt Nam vào những năm 80 của thế kỷ trước, đã sống qua lạm phát ba con số mới hiểu hết giá trị của sự xuất hiện đồng tiền Việt Nam trong quầy đổi ngoại tệ của một quầy giao dịch quốc tế. 

Và năm 2018, bóng ma khủng hoảng kinh tế không dám lò dò đến nước ta. Người ta nói rằng bằng y chí, bằng nghị lực, nhưng nói đúng hơn, bằng kinh nghiệm của một dân tộc đã trải qua biết bao thử thách triền miên, đất nước chúng ta đã vượt qua được cả những quy luật kinh tế khắc nghiệt nhất."

Theo GS.VS.TSKH Đặng Vũ Minh, năm qua đất nước ta được yên ổn, môi trường hoà bình và ổn định, phát triển được kinh tế, đời sống nhân dân được cải thiện. Đó là nhờ Đảng và Nhà nước đã hết sức quan tâm đến một vấn đề rất quan trọng, mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gọi là cái gốc của mọi công việc. Đó chính là công tác cán bộ. 

"Tôi tin rằng, nếu chúng ta thực hiện tốt nghị quyết của Đảng về công tác cán bộ, đất nước của chúng ta sẽ có không ít những con người tầm vóc. Với những người lãnh đạo như vậy, chúng ta không sợ bất kỳ thử thách nào, dù đó là thiên tai dịch bệnh, khủng hoảng kinh tế hay bạo loạn lật đổ.", ông nói.

Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm với các nhà khoa học, trí thức.

Từ bóng đá, có thể rút ra những bài học cho khoa học

Năm qua, niềm vui từ bóng đá đã làm cho người Việt Nam xích lại gần nhau hơn... Nói đúng ra, đó là lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc được tiềm ẩn. Khi được khơi dậy, nó sẽ trở thành sức mạnh của cả dân tộc.

GS.VS.TSKH Đặng Vũ Minh khẳng định: "Từ bóng đá, có thể rút ra những bài học cho khoa học. Những cầu thủ làm nên chiến thắng không phải tự nhiên mà có được. Cách đây hơn 10 năm, khi còn là lứa tuổi thiếu niên, các em đã được các trung tâm huấn luyện tuyển chọn khắt khe, đào tạo một cách bài bản. Và chính nhờ khổ luyện mà mới có chiến thắng ngày hôm nay.

Trong khoa học cũng vậy: không có con đường tắt. Con đường duy nhất là có đội ngũ cán bộ được đào tạo bài bản, có trình độ, lý tưởng và hoài bão tốt đệp. Nếu làm được như vậy thì đất nước chúng ta sẽ chiến thắng không chỉ trong bóng đá. Chúng ta sẽ chiến thắng trong khoa học công nghệ và trong cả các lĩnh vực khác."

 

Cách đây 2 năm, chỉ sau khi đảm nhận trách nhiệm được vài tháng, Thủ tướng đã dành thời gian để làm việc với LHH. Những người tham dự hôm đó đã rất xúc động khi biết chính Thủ tướng cũng đã từng đảm nhiệm vai trò Chủ tịch LHH của một tỉnh miền Trung. Chính vì vậy, Thủ tướng hiểu rất rõ những thuận lợi, khó khăn mà LHH còn đang gặp phải. Sắp tới, Ban bí thư cũng sẽ xem xét về tổ chức, bộ máy của LHH. Đây là một động thái vô cùng quan trọng, nó quyết định sự tồn tại và phát triển của LHH trong những năm tới. Chúng tôi rất mong Thủ tướng tiếp tục quan tâm, chỉ đạo và giúp đỡ.

GS.VS.TSKH Đặng Vũ Minh

 

 

 

Thư Kỳ