Không nên mua quả tạo hình để ăn

Ngày đăng : 19:08, 24/01/2019

(khoahocdoisong.vn) - So với trái cây thông thường thì giá loại trái cây tạo hình rất cao. Bởi thế, người tạo ra trái cây này cũng nhằm vào thị trường quà biếu, lễ Tết chứ không nhằm mục đích để ăn.

Hỏi: Tôi thấy năm nay có rất nhiều loại trái cây tạo hình như quả xoài có in chữ bán giá vài trăm ngàn, cặp dưa hấu 5-6 triệu đồng, trái bưởi cũng tiền triệu. Xin hỏi khi mua về ăn thì những loại quả này có ngon không?

Vũ Ngọc Thanh (Hà Nội)

Ông Nguyễn Trung Thành, nghệ nhân sản xuất trái cây tạo hình, cơ sở Thành Huy (xã Phú Tân, Châu Thành, Hậu Giang) cho biết, thị trường trái cây tạo hình nói chung và dưa hấu vuông nói riêng ở trong nước chỉ có vào dịp Tết nguyên đán. Đa phần khách hàng mua trái cây tạo hình là để đi biếu hoặc thờ cho đẹp mắt.

Giá một cặp dưa hấu vuông trong nước khoảng 2 triệu đồng, 1 cặp dưa hấu hình hồ lô khoảng 800 ngàn đồng. 1 trái xoài khoảng 200 ngàn đồng. Một cặp dừa cũng khoảng 300 ngàn đồng. So với trái cây thông thường thì giá loại trái cây tạo hình rất cao.

Bởi thế, người tạo ra trái cây này cũng nhằm vào thị trường quà biếu, lễ Tết chứ không nhằm mục đích để ăn. Đó cũng là lý do để người ta tập trung vào hình thức hơn là nội dung, chất lượng của trái cây tạo hình.

Nếu như bưởi hồ lô ăn ngon  hơn bưởi thường vì được chăm sóc kỹ càng, quá trình sinh trưởng chậm nên phù hợp để tạo hình thì dưa hấu ngược lại.

Do phát triển rất nhanh nên để tạo hình dưa hấu, người ta phải cho vào khuôn ép cứng nén lại mới tạo ra được các góc vuông làm thay đổi thành phần bên trong quả dưa. Vì thế, dưa hấu vuông hay dưa hấu hồ lô chỉ dùng để trưng bày chứ ít có giá trị sử dụng để ăn.

Giá thành dưa cao vì công chăm sóc nhiều và tỉ lệ thành công thấp nên các nhà vườn chỉ làm vào dịp lễ Tết. Nếu có nhu cầu mua trái cây để ăn thì nên chọn loại trái cây thông thường, chất lượng tốt, sẽ phù hợp với giá cả và chất lượng.

Vì trái cây tạo hình thì giá trị nhất là ở vẻ bên ngoài chứ không phải chất lượng bên trong.

Hà Bình