Duy trì mô cơ ở bệnh nhân gút

Ngày đăng : 14:17, 26/10/2018

(khoahocdoisong.vn) - Người có bệnh gút không kiêng khem tuyệt đối nhưng nên hạn chế thức ăn chứa nhiều axít uric.

Hỏi: Tôi 70 tuổi, mắc bệnh gút. Vừa rồi đọc báo tôi thấy các nghiên cứu của Mỹ khuyên, khi có tuổi nên ăn tăng đạm để duy trì mô cơ, tránh loãng xương, giúp cơ thể hoạt động tốt và khỏe mạnh hơn. Vậy tôi bị bệnh gút thì nên ăn uống thế nào?

Xuân Hà (Ba Đình, Hà Nội)

Ths.BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng QG cho biết, bệnh gút là bệnh rối loạn chuyển hóa có liên quan đến ăn uống do nồng độ axít uric quá cao trong máu dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat hoặc tinh thể axit uric. Lắng đọng ở các khớp làm cho khớp bị viêm gây đau, lâu dần biến dạng cứng khớp. Bệnh thường gặp ở nam giới từ trung tuổi trở lên và có nhiều đợt kịch phát, tái phát nhiều lần.

Người có bệnh gút không kiêng khem tuyệt đối nhưng nên hạn chế thức ăn chứa nhiều axít uric (50-150 mg/100g) như thịt, cá, hải sản, thịt gia cầm, đậu đỗ, nấm, củ cải trắng, súp lơ. Thực phẩm này chỉ nên ăn từ 2-3 lần/tuần. Không nên ăn các loại có nhiều purin (trên 150 mg/100g) như óc, gan, bầu dục, cá trích, nước luộc thịt, nấm, măng tây, xà lách, sò.

Nên uống đủ nước hàng ngày từ 2- 2,5 lít/ngày, nên uống nước khoáng, nước rau. Sử dụng thức ăn ít chứa nhân purin (0-5 mg/100gam) như ngũ cốc, các loại hạt, bơ, mỡ, đường, trứng, sữa, phomat, rau quả. Để giữ sức khỏe và duy trì mô cơ, nhu cầu nhu cầu về protein không quá 1g/kg/ngày, đạm động vật và đậu đỗ ăn không quá 100g/ngày.

 

PT