Cách uống nước chè không bị mất ngủ

Ngày đăng : 19:16, 06/10/2018

(khoahocdoisong.vn) - Uống nước chè không bị mất ngủ không quá khó. Hãy tập uống nước chè dần dần, bắt đầu là uống vào buổi sáng, quen rồi mới uống buổi tối. Ngoài ra, khi mới uống, bạn không nên uống nước chè đặc. Khi uống hãy nhấp đầu môi để kiểm tra, nếu thấy đặc thì cho thêm chút nước nóng để pha loãng nước chè ra.

Hỏi: Tôi nghe nói uống nước chè rất tốt vì thế, thời gian này ngày bận không có thời gian, nhưng buổi tối rảnh rỗi, bao giờ tôi cũng làm vài chén. Tuy nhiên, cứ uống xong là tôi lại tỉnh táo, hưng phấn, mất ngủ. Vậy là tôi bỏ luôn.?

Nguyễn Hồng Phúc (Hà Nội)

GS. TS Nguyễn Ngọc KínhHội KH&CN Chè Việt Nam: Trong chè có chất caffeine. Đây là chất kích thích hệ thần kinh trung ương gây ra sự tỉnh táo, hưng phấn. Lượng caffein có trong trà không cao nên không gây hại cho sức khỏe, nhưng có thể có ảnh hưởng đến giấc ngủ nếu uống chè không đúng cách.

Thực tế, với những người uống nước chè thường xuyên, lâu năm việc uống sáng hay tối, đặc hay loãng đều không ảnh hưởng vì đã có sự thích nghi. Tuy nhiên, với người mới uống, uống nước chè vào buổi tối hay uống nước chè đặc rất dễ gây mất ngủ. Hãy tập uống nước chè dần dần, bắt đầu là uống vào buổi sáng, quen rồi mới uống buổi tối.

Ngoài ra, khi mới uống, bạn không nên uống nước chè đặc. Khi uống hãy nhấp đầu môi để kiểm tra, nếu thấy đặc thì cho thêm chút nước nóng để pha loãng nước chè ra.

 

Thu Hà