Bồi bổ cao trăn lăn ngay vào viện

Ngày đăng : 10:30, 25/09/2018

Cao trăn sau nấu được cho các cháu ăn bồi bổ cơ thể nào ngờ các cháu phải nhập viện cấp cứu vì kháng thể trong cao trăn gây dị ứng.
cao trăn

Dùng cao trăn cũng cần chỉ định của bác sĩ.

Ông Nguyễn Văn K. (Hải Dương) mua được con trăn về nấu cao. Thấy mấy đứa cháu trong nhà gày còm, ông cho mỗi đứa một miếng chừng 30g để ăn. Các cháu được ông cho cao thích quá ăn ngay.

Sau đó các cháu ngứa ngáy khó chịu, mặc quần áo thấy chật, tưởng là cháu béo ra hóa ra các cháu bị phù. Dần dần, da ở chân, tay, vai lở loét, chảy nước vàng. Có cháu sốt li bì, ăn kém, đái ít. Gia đình đưa cháu đi viện thì được chẩn đoán là dị ứng do ăn cao trăn.

Lời bàn: Cao trăn cũng như cao gấu, cao khỉ, cao ngựa…trong chứa những chất đạm đặc biệt được chiết xuất từ xương, thịt của động vật trên bằng phương pháp nấu nhừ rồi cô đặc nước cốt. Chất đạm vào cơ thể có vai trò như một kháng nguyên, cơ thể sinh ra kháng thể.

Một khi kết hợp kháng nguyên, kháng thể mạnh mẻ sẽ sinh ra phản ứng mẫn cảm hay sốc phản vệ. Có trường hợp sốc, bệnh nhân chết nhanh chóng. Cháu ông K. là hiện tượng dị ứng mẫn cảm. Vì thế, không nên cho trẻ nhỏ, nhất là ăn một lượng nhiều một lúc.

BS Nguyễn Văn Quang

(Hội Nam Y Việt Nam)