Tập cân bằng thể xác, tinh thần tránh bệnh tật

Ngày đăng : 00:46, 13/11/2017

Khi cơ thể mất sự cân bằng sẽ dẫn tới bệnh tật. Thực hiện bài tập giúp tinh thần, thể xác cân bằng sẽ khoẻ mạnh và trường thọ

Trong cơ thể con người, luôn tồn tại các lực đối lập và đấu tranh với nhau theo tác động của mình. Chẳng hạn như trong tuần hoàn máu, các động mạch hút máu còn các tĩnh mạch hấp thụ máu (thấm vào). Đây là các axit và kiềm, chúng quan hệ trung hòa lẫn nhau. Đây là nóng và lạnh, đi vào và đi ra. Đây là hoạt động của bán cầu phải và trái của não bộ….

Sức khoẻ con người phụ thuộc vào những sự đối lập này được cân bằng như thế nào. Sự phá vỡ cân bằng giữa axit và kiềm, cân bằng giữa sự đi vào cơ thể của các chất dinh dưỡng và sự đi ra của các sản phẩm phân hủy sẽ đặc biệt nguy hiểm.

Chỉ một trong các quy trình bắt đầu trội hơn cái khác (sự vượt trội của axít trên kiềm và ngược lại, sự vượt trội của các chất đưa vào cơ thể trên các chất đẩy ra và ngược lại)… bệnh tật sẽ bắt đầu.

https://khds.onecmscdn.com/2018/09/16/tap-can-bang-the-xac-tinh-than-tranh-benh-tat-1(1).jpg

Ảnh minh họa.

Trong khi đó, cơ thể luôn hướng tới sự cân bằng một cách hài hòa toàn bộ các chất được tạo thành trong cơ thể. Chúng ta chỉ cần giúp cơ thể việc này bằng cách tập luyện như sau.

Khép chặt các bàn chân và lòng bàn tay: Trong khi khép chặt hai lòng bàn tay và bàn chân với nhau, chúng ta có thể đẩy mạnh khả năng tự dẫn dắt bản thân mình vào chuẩn mực của cơ thể và làm hài hòa các lực phá hủy và sáng tạo.

Vị trí khởi đầu: Nằm để lưng trên mặt phẳng cứng sau khi đặt dưới cổ gáy một chiếc gối dài nhỏ hoặc trên chiếc khăn bông cuộn tròn lại.

Thực hiện: Đặt hai lòng bàn tay úp vào nhau trước ngực, còn chân mở rộng về hai phía, gập khuỷu chân lại, trong khi không rời bề mặt phẳng nơi mình đang nằm và áp chặt hai bàn chân vào nhau. Cần giữ vị trí này 10 – 15 phút.

Diễn biến cơ thể: Bài tập này thực sự giúp toàn bộ sức mạnh tinh thần và thể xác đi vào trạng thái cân bằng. Trong khi thực hiện bài tập, tất cả các lực tương phản của cơ thể, tất cả các lực phản kháng lúc đầu, vào thời khắc đầu tiên giống như được dâng trào lên, đi vào chuyển động, vào sự chống đối, bắt đầu cuộc đấu tranh giành quyền.

Những làn sóng nào đó được đẩy lên trong cơ thể giống như từ sự va chạm mạnh của các vật. Nhưng qua đi vài khoảng khắc, sóng trở lại êm đềm và bắt đầu yên lặng hoàn toàn, trạng thái cân bằng cơ thể được quay trở lại, các lực phản kháng, sau khi đã dâng trào đã cân bằng với nhau và tất cả trở lại yên tĩnh.

Kết quả: Trạng thái của môi trường nước trong cơ thể được chuẩn mực, các chức năng của các cơ, các nơron thần kinh, các mạch máu bình thường lại đi vào nề nếp… thể xác và tinh thần được cân bằng, bệnh tật không phát sinh.

TS Trương Thị Thảo

(Phó Giám đốc khoa học Viện Dưỡng sinh Tâm thể)