Điện giật tử vong khi quét mạng nhện

Ngày đăng : 05:55, 20/07/2018

Chủ quan khi điện giật thường để lại hậu quả nặng nề, không tử vong cũng ảnh hưởng tới tim mạch, thần kinh, tiêu hóa…
điện giật

Ảnh minh họa

Bà Đỗ Thị H. (Hải Dương) dùng chổi bông cỏ quơ lên trần quét mạng nhện. Đang quét bà thấy tê tay như điện giật nhưng bỏ qua và chủ quan quét tiếp. Bà đã bị điện giật mạnh và tử vong. Nguyên nhân bà bị điện giật chết là do dây điện trần đã bị chuột cắn lớp nhựa bọc ngoài, hở dây đồng, cán chổi được bó bằng dây kẽm dẫn điện.

Lời bàn: Nhiều người coi thường tai nạn điện trong nhà cứ nghĩ rằng bị điện giật thì tê tay hay giật nẩy mình thôi. Thật ra, khi bị điện giật hậu quả trầm trọng hơn rất nhiều.

Trường hợp dòng điện đi qua tim gây ngưng thở, tử vong tức thì, nếu còn sống gây rối loạn tim mạch, tổn thương ống thận do suy thận cấp, rối loạn tiêu hóa, bỏng, hoại tử và đặc biệt làm tổn thương nghiêm trọng đến thần kinh: co giật, động kinh, điếc, hôn mê, rối loạn tâm thần…

Vì vậy, để đề phòng điện giật không nên cho trẻ chơi đùa gần các thiết bị điện như ổ cắm điện, dây điện… Nên sử dụng các thiết bị đóng ngắt an toàn, thiết bị chống giật… Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện để đảm bảo an toàn. Tuyệt đối không dùng những thứ có thể dẫn điện để quét dọn ở những nơi có dây điện, ổ điện.

BS Tuấn Anh (Bệnh viện TƯQĐ 108)