Khắc phục thiếu ối ở bà bầu

Ngày đăng : 22:11, 02/06/2018

Thiếu ối ở bà bầu là tình trạng gặp nhiều, nhất là giai đoạn những tháng cuối thai kỳ. Một số cách dưới đây có thể khắc phục thiếu ối ở bà bầu.

Thăm khám thường xuyên để biết tình trạng ối

Hỏi: Tôi có bầu 28 tuần, đi khám bị kết luận thiếu ối. Vậy trong trường hợp này cần làm thế nào để giúp bổ sung nước ối cho thai nhi? Tôi nghe nói uống nước dừa có thể tăng ối, có đúng hay không?

Nguyễn Thùy Dung (Hà Tĩnh)

BSCKII Trần Quyết Thắng, Trưởng Phụ sản I, Bệnh viện Thanh Nhàn: Thiếu ối ở thai phụ cần được chỉ rõ về chỉ số từ đó có phương pháp điều chỉnh, bổ sung ối phù hợp. Bởi, nhiều trường hợp dù thiếu ối nhưng chưa đến mức cần bổ sung, ngược lại có những bà mẹ phải bổ sung gấp để tránh ảnh hưởng đến con. Theo quan niệm dân gian, khi thiếu ối có thể bổ sung bằng cách uống nước dừa hàng ngày, do có chứa các thành phần phù hợp với cơ thể.

Tuy nhiên đến nay chưa có nghiên cứu khoa học cụ thể nào về vấn đề này, dù thực tế có sản phụ uống cũng giúp tăng chỉ số nước ối. Vì thế, nếu dùng nước dừa, cần theo dõi để tránh ảnh hưởng sức khỏe và thai nhi.

Trong trường hợp thiếu ối nhiều, sản phụ cần được thăm khám kỹ và nhập viện để truyền nước. Quá trình truyền này cũng giúp tăng chỉ số nước ối. Vì thế, để biết chính xác nên lựa chọn biện pháp nào, cần phải thăm khám ở các đơn vị có chức năng chuyên môn sản phụ khoa nhằm đo các chỉ số một cách chính xác và hướng điều trị kịp thời.

TH (ghi)