Con dị ứng sữa bò mẹ lo tắm mướp đắng

Ngày đăng : 07:30, 28/03/2018

Dị ứng đạm sữa bò là phản ứng của hệ thống miễn dịch của cơ thể trẻ với thành phần đạm trong sữa bò và sản phẩm có nguồn gốc từ sữa bò. Biểu hiện: dị ứng, nổi mẩm ngứa, khò khè, nôn ói, đi tiêu phân lỏng, có thể ra máu, tiêu chảy, căng cứng bụng… rất dễ nhầm lẫn với biểu hiện các bệnh lý đường tiêu hóa.
dị ứng sữa

Ảnh minh họa

Bé Đỗ Hoài Hương, 7 tháng tuổi (Hà Nội) thỉnh thoảng lại bị mẩn đỏ trên người, quanh miệng. Nghĩ con bị nóng trong người nên chị  mua mướp đắng pha nước tắm cho con song tình trạng này không cải thiện.

Đến khi thấy bé cứ uống sữa xong đều có biểu hiện nôn và tiêu chảy, thậm chí có những lần đi ngoài ra máu. Nghi ngờ con mắc hội chứng lỵ, gia đình đưa bé đi khám mới biết “thủ phạm” gây bệnh của con là do bé bị dị ứng đạm sữa bò.

Lời bàn: Dị ứng đạm sữa bò là phản ứng của hệ thống miễn dịch của cơ thể trẻ với thành phần đạm trong sữa bò và sản phẩm có nguồn gốc từ sữa bò.

Dị ứng với đạm sữa bò có tỷ lệ mắc phải cao nhất trong các loại dị ứng thức ăn mà trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ thường hay gặp, chúng xuất hiện ở khoảng 2 – 7,5% trẻ trong độ tuổi này.

Dị ứng đạm sữa bò thường xảy ra từ vài phút đến vài giờ sau khi sử dụng sữa hoặc các chế phẩm từ sữa và tình trạng này hầu hết sẽ chấm dứt trước khi trẻ lên 3 tuổi.

Biểu hiện bệnh rất đa dạng ở nhiều cơ quan khác nhau: dị ứng, nổi mẩm ngứa, khò khè, nôn ói, đi tiêu phân lỏng, có thể ra máu, tiêu chảy, căng cứng bụng… rất dễ nhầm lẫn với biểu hiện các bệnh lý đường tiêu hóa.

Bệnh cũng có thể gây sốc phản vệ rất nguy hiểm.

Vì vậy, khi con có biểu hiện cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám. Khi trẻ được chẩn đoán là dị ứng đạm sữa bò thì trẻ cần phải kiêng sữa bò và các chế phẩm từ sữa bò.

BS Nguyễn Ngọc Quỳnh Lê (Bệnh viện Nhi TƯ)