Thứ 6, 21/06/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Phương pháp xua muỗi để phòng bệnh

Gia truyền trị bệnh - 04/12/2018 10:39
Phương pháp xua muỗi để phòng bệnh
Chúng ta biết, muỗi là con vật gây bệnh sốt xuất huyết, sốt rét, zika..., nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí gây tử vong. Hiện nay, tuy đã có nhiều biện pháp dự phòng, nhưng vẫn không tránh khỏi xảy ra tử vong hoặc bùng phát thành dịch. Một số phương pháp xua muỗi để phòng bệnh xin thông tin dưới đây.

Phương pháp xua muỗi thực dụng

Tắm với tai vị, hồi hương: các hũ gia vị trong bếp lấy ra hai tai vị, hồi hương, ngâm trong thau nước ấm rửa mặt. Bà mẹ và bé yêu đều có thể dùng thau nước này để tắm, mùi thơm dịu nhẹ trên mình sau khi tắm giống như đã tạo ra một màng bảo vệ vô hình, con muỗi không dám đến gần.

Phương pháp xua muỗi để phòng bệnh

Tai vị

Bã trà trừ muỗi: nếu bạn quan tâm, thu gom bã trà, sau khi phơi khô, đốt bã trà tại nơi muỗi thường xuyên xuất hiện, giúp xua muỗi. Hoặc dùng lá ngải cứu đã phơi râm quấn thành cọng, sau khi đốt cháy để trong phòng, mùi khói cũng giúp xua muỗi. Tất nhiên, bạn cần cẩn thận hỏa hoạn.

Dầu khuynh diệp, dầu gió xua muỗi: đặt vài chai dầu khuynh diệp; dầu gió đã mở nắp trong phòng ngủ để xua muỗi. Sau một thời gian trên bề mặt có lớp bẩn, vớt bỏ kịp thời, tránh làm giảm hiệu lực.

Trang trí bóng đèn màu quất hồng: trong phòng trang trí bóng đền màu quất hồng, do muỗi “sợ” ánh sáng màu, cho nên hiệu quả xua muỗi rất tốt. Nếu không có bóng đèn màu, có thể dùng giấy kiếng màu quất hồng bọc với bóng đèn 60W, muỗi sẽ bay sang chỗ khác.

Nước đường bẫy muỗi: tận dụng vài vỏ chai bia, mỗi chai cho vào khoảng 10ml nước đường, lắc nhẹ vài lần, làm cho khắp bên trong đều dính đường, đặt những nơi muỗi thường bay tới. Muỗi ngửi thấy vị ngọt, sẽ tự động “dính bẫy”. Phương pháp này có vẻ “chờ” muỗi, tuy nhiên, diệt một con muỗi xem như giết được một kẻ thù.

Quạt điện chém” muỗi:tận dụng đặc tính “bợ sáng” vào đêm của muỗi, sau khi tắt đèn, bật quạt điện có gắn đèn tín hiệu và cho quạt xoay mạnh, cánh quạt sẽ “chém” chết rất nhiều muỗi.

Mạt cưa thơm xua muỗi: trong lon bằng nhôm chứa một ít mạt cưa, tốt nhất là mạt cưa có mùi thơm, bỏ trên đó vài viên than nhỏ đang cháy, thêm một ít vỏ quít; vỏ bưởi hoặc vỏ cam khô, sau khi đốt cháy sẽ tán phát mùi nồng thơm, muỗi “ngửi” thấy sẽ “tránh xa 3 gian” vậy.

Xát da bằng bạc hà: dùng vài lá bạc hà; tía tô hoặc lá cà chua, vắt ra nước chà xát những vùng da lộ ra ngoài, muỗi ngửi thấy mùi đặc thù phát ra từ những chất này sẽ “cao chạy xa bay”.

Nước xà phòng diệt trứng muỗi: trước cửa sổ đặt một cái thau, trong thau thêm ít hỗn hợp nước xà phòng, hôm sau, nước trong thau sẽ có một số muỗi đã chết. Hằng ngày tiếp tục dùng phương pháp này, hầu như diệt sạch muỗi mà không cần dùng thuốc xịt muỗi. Hơn nữa, muỗi càng lúc càng ít đi. Bởi vì xà phòng mang tính kiềm, muỗi không thể sống trong môi trường kiềm, thế nhưng trong xà phòng có mùi thơm, làm cho muỗi cái “lầm tưởng” có thức ăn mà đẻ trứng vào đó. Theo đó, đạt hiệu quả diệt muỗi.

Dùng vợt bắt muỗi: xế chiều muỗi “thích” đậu xung quanh cửa sổ, về đêm muỗi thích đậu trên mặt đồ vật màu đậm, dựa theo nguyên tắc này bắt muỗi, đạt hiệu quả như ý.

Vitamin B2 phòng muỗi đốt: chỉ riêng bạn mới bị muỗi đốt, nguyên nhân chính có liên quan đến mồ hôi, bạn nên dùng một ít vitamin B2 - thức ăn có mùi mà muỗi rất “ghét”. Trước khi du lịch 3 - 4 ngày bạn dùng một ít vitamin B2. Hoặc dùng vitamin B2 tán mịn, pha với cồn y tế thoa lên những bộ phận cơ thể lộ ra ngoài. Phương pháp này vừa điều trị vừa dự phòng.

Phương pháp xua muỗi để phòng bệnh

Hồi hương

Phương pháp giải cứu khi bị muỗi đốt

Vào mùa cao điểm, dù chúng ta nỗ lực dự phòng, đôi khi không cách tránh được muỗi đốt. Khi gặp sự cố, chúng ta có thể tận dụng những nguyên liệu sẵn có, tự tay làm giảm triệu chứng ngứa rát.

- Dùng vỏ dưa hấu chà xát nhiều lần tại chỗ đốt, giúp trị ngứa.

- Dùng một ít cồn thoa tại chỗ, khoảng nửa giờ, ngứa ngáy giảm nhẹ hoặc biến mất.

- Dùng một ít kem đánh răng, hoặc lá bạc hà băm nhuyễn đắp tại chỗ, cảm thấy thanh mát lập tức, không ngứa ngáy.

- Dùng 1 - 2 viên aspirin tán mịn, khuấy với nước lạnh thành hồ, thoa tại chỗ, giúp giảm nhẹ chứng ngứa ngáy.

- Khi ninh cháo, ninh thêm vài dạo, chờ khi bề mặt nổi lên lớp váng, lấy váng thoa tại chỗ, giúp giảm ngứa.

- Dùng nước muối thoa hay dội rửa tại chỗ, làm mềm mảng sưng, trị ngứa hiệu quả.

- Khi bị muỗi đốt sưng đỏ ngứa ngáy, dùng 1 lá lô hội, rửa sạch, bổ ra, lấy dịch lô hội chà xát tại chỗ, giúp giảm sưng trị ngứa.

Lưu ý: người ta dùng hành, tỏi và gừng tươi trị ngứa, phương pháp này thuộc loại “gây tê trị ngứa”, phần đông thích hợp chứng ngứa lâu ngày, không thích hợp dùng khi bị muỗi đốt.

DS.LY. BÀNG CẨM

 
 
 

Theo suckhoedoisong.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

EVN báo lãi hơn 9.000 tỷ đồng năm 2018

Báo cáo tài chính hợp nhất của EVN cho thấy, trong năm 2018, tập đoàn này gặt lãi trước thuế hơn 9.076 tỷ đồng, lãi sau thuế hơn 6.800 tỷ đồng, trong đó lãi ròng thuộc về công ty mẹ gần 5.600 tỷ đồng. Lương bình quân của hơn 4.000 lao động tại công ty mẹ đạt trên 21,6 triệu đồng/tháng.

Tuyển thí sinh 3 điểm mỗi môn, trường học phải có nhiều giải pháp

Tổ (nhóm) chuyên môn cần thiết kế lại chương trình theo hướng tinh gọn, bám sát yêu cầu biết, hiểu; giãn tiết nội dung khó.

Chế độ với công chức nghỉ hưu trước tuổi ra sao?

Chính sách nghỉ hưu trước tuổi với công chức thuộc diện tinh giản biên chế được quy định tại Điều 8 Nghị định 108/2014/NĐ-CP và sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 113/2018/NĐ-CP.

Huyện Vĩnh Tường không còn hồ sơ cung cấp cho đoàn thanh tra mới của Bộ Xây dựng

Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng đã có buổi công bố toàn văn quyết định thay đổi đoàn thanh tra trước sự chứng kiến của đại diện các ban, ngành của UBND huyện Vĩnh Tường.

Giá vàng tăng tiếp, lên gần 39 triệu đồng/lượng

So với cuối ngày hôm qua, giá vàng hiện cao hơn 800 nghìn đến 1 triệu đồng/lượng.

Hơn 120 bộ hồ sơ cao tốc Bắc - Nam được bán ra

Bộ Giao thông Vận tải đã bán hồ sơ dự án cao tốc Bắc - Nam cho 26 nhà đầu tư trong nước và 14 nhà đầu tư nước ngoài.

Nhồi máu cơ tim vì hội chứng động mạch vành cấp

(khoahocdoisong.vn) - Đau ngực khi thay đổi thời tiết hoặc đau khi gắng sức thì cần nghĩ đến hội chứng động mạch vành cấp. Bệnh rất dễ gây nhồi máu cơ tim và suy tim.

Mới nhất

Trung tâm Ung thư Parkway (PCC): Bệnh nhân có kế hoạch điều trị chỉ sau 48 giờ đến khám

Nhịp sống doanh nghiệp - Chí Khanh - 23:01 20/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trung tâm Ung thư Parkway hướng tới đưa ra chẩn đoán và kế hoạch điều trị trong vòng 48 giờ sau khi gặp bệnh nhân.

Để có hàm răng như ý muốn

Khỏe - BS Hải An (535 Kim Mã, Hà Nội) - 19:00 20/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tiêu chuẩn của một hàm răng đẹp là răng phải đều đặn, trắng bóng, sạch sẽ và lợi phải hồng hào. Để hàm răng luôn trắng đẹp, cần biết những thức ăn đồ uống nào có hại cho răng?

Đà Nẵng quy hoạch Công viên cây xanh hơn 6.200m2 tại chân cầu Cẩm Lệ

Bất động sản - Thái Bình - 19:00 20/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Công viên cây xanh tại chân cầu Cẩm Lệ, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ.

Cách điều trị các thể bệnh thông liên

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 19:00 20/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Có rất nhiều cách phân loại giải phẫu bệnh về TLT khác nhau được đặt ra nhưng nhìn chung lại có 4 loại chính. Do tiến triển của các thể TLT rất đa dạng nên việc chỉ định điều trị cần dựa trên các yếu tố: tuổi, huyết động, tổn thương giải phẫu bệnh.

Quảng Ngãi siết chặt quản lý hoạt động giao dịch bất động sản

Bất động sản - Thái Bình - 19:00 20/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản chỉ đạo yêu cầu các sở, ngành chấn chỉnh hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Không có chỉ định uống xạ

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 19:00 20/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - bệnh nhân chỉ uống xạ khi đã cắt toàn bộ tuyến giáp. Những trường hợp phần tuyến giáp còn lại nên theo dõi

Hắt hơi liên tục

Bác sĩ của bạn - PT (ghi) - 17:00 20/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mũi rất nhạy cảm, có thể hít phải luồng không khí lạnh cũng hắt hơi. Một số hương của các loài hoa dễ kích thích mũi, ánh sáng mặt trời cũng kích thích mũi hắt hơi.

Hưng Yên quy hoạch hơn 73ha làm Cụm công nghiệp Minh Hải 1

Bất động sản - Thái Bình - 17:00 20/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Hưng Yên vừa phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Cụm công nghiệp Minh Hải 1, huyện Văn Lâm.

Mất thận vì giữ sỏi

Khỏe - Thúy Nga - 17:00 20/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đa phần người bị sỏi tiết niệu không muốn phẫu thuật mà uống thuốc chờ sỏi ra dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm: nhiễm khuẩn đường tiết niệu, nhiễm khuẩn huyết, choáng nhiễm khuẩn, suy thận, viêm thận, gây tăng huyết áp...và thậm chí dẫn đến tử vong. Trong khi xử lý sỏi sớm rất nhẹ nhàng, ra viện ngay trong ngày với chi phí thấp.

Huyện Vĩnh Tường không còn hồ sơ cung cấp cho đoàn thanh tra mới của Bộ Xây dựng

Thời sự - Hoàng Đan - 16:24 20/06/2019
Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng đã có buổi công bố toàn văn quyết định thay đổi đoàn thanh tra trước sự chứng kiến của đại diện các ban, ngành của UBND huyện Vĩnh Tường.

Vietjet chậm, hủy chuyến nhiều từ ngày 14-6 do thiếu phi công

Doanh nghiệp - D.Ngọc - 16:07 20/06/2019
Nhiều phi công Vietjet đã vượt quá quy định về thời gian tối đa phi công được phép làm nhiệm vụ bay trong 28 ngày là 100 giờ bay nên Cục Hàng không đã quyết liệt chỉ đạo phân lịch bay cho phi công theo quy định.

Giá vàng tăng tiếp, lên gần 39 triệu đồng/lượng

Thị trường - Hằng Kim - 16:01 20/06/2019
So với cuối ngày hôm qua, giá vàng hiện cao hơn 800 nghìn đến 1 triệu đồng/lượng.

Tuyển thí sinh 3 điểm mỗi môn, trường học phải có nhiều giải pháp

Giáo dục - TS Nguyễn Hoàng Chương - 15:56 20/06/2019
Tổ (nhóm) chuyên môn cần thiết kế lại chương trình theo hướng tinh gọn, bám sát yêu cầu biết, hiểu; giãn tiết nội dung khó.

EVN báo lãi hơn 9.000 tỷ đồng năm 2018

Doanh nghiệp - Mai Chi - 14:11 20/06/2019
Báo cáo tài chính hợp nhất của EVN cho thấy, trong năm 2018, tập đoàn này gặt lãi trước thuế hơn 9.076 tỷ đồng, lãi sau thuế hơn 6.800 tỷ đồng, trong đó lãi ròng thuộc về công ty mẹ gần 5.600 tỷ đồng. Lương bình quân của hơn 4.000 lao động tại công ty mẹ đạt trên 21,6 triệu đồng/tháng.

Choáng với tài “dao kéo” của ê kíp bác sĩ Let Me In vừa sang Việt Nam

Nhịp sống doanh nghiệp - Như Biển - 14:02 20/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ê kíp bác sĩ làm nên tên tuổi cho chương trình truyền hình thực tế vang danh châu Á này mới đây đã có mặt tại Việt Nam và sẽ làm việc thường xuyên tại Bệnh viện Vinmec Times City (Hà Nội), thông qua hợp tác giữa Bệnh viện Thẩm mỹ View của Hàn Quốc và hệ thống Y tế Vinmec.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO